Phổi bệnh nhân 91 thông khí 40%, từng bước cai ECMO

Văn ThànhCập nhật 17:54 ngày 29/05/2020

Các chuyên gia hội chẩn về hướng điều trị tiếp cho bệnh nhân 91.

VTV.vn - Hiện, bệnh nhân 91 vẫn còn tình trạng nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị, lưu lượng ECMO còn cao, do đó cần từng bước cai ECMO và điều trị nhiễm trùng.

Tại cuộc hội chẩn sáng nay (29/5) của Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 đối với bệnh nhân 91- phi công người Anh, sau ngưng thuốc an thần, giãn cơ, bệnh nhân đã tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và cử động được các ngón tay, ngón chân; cơ hoành phải và các cơ khác còn liệt. Bệnh nhân đã ngưng lọc máu, kết quả cấy đàm ra 2 chủng Burkholderia cenocepacia. Hiện phổi bệnh nhân cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%.

Tuy nhiên, bệnh nhân tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị. Các chuyên gia đưa ra chiến lược điều trị tiếp theo là tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO.

Sau khi nghe các chuyên gia nhận đinh, diễn biến điều trị của bệnh nhân 91, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy tập trung điều trị nhiễm trùng phổi, sử dụng loại thuốc mới trong điều trị nấm cho bệnh nhân, đồng thời thay đổi bằng thuốc tiêm. Bên cạnh đó, chú trọng đến dinh dưỡng cho bệnh nhân để cải thiện cơ cơ hoành và tình trạng liệt cơ.

Cùng với đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục tìm deo dõi tình trạng người bệnh, tìm kiếm nguồn cho phổi phù hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực