Phòng dịch Ebola khi chuyên chở bệnh nhân bằng đường hàng không

icon
06:28 ngày 26/08/2014

Nhiều quốc gia ngoài châu Phi đã và đang tích cực chuẩn bị để ứng phó với trường hợp dịch Ebola bùng phát. Một trong những khâu được quan tâm nhất là khâu chuyên chở bệnh nhân nhiễm Ebola hoặc nghi nhiễm Ebola bằng đường hàng không. 

 

‘ Nhân viên y tế Tổ chức Bác sĩ không Biên giới điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Ebola tại bệnh viện ở Monrovia, Liberia. (Ảnh: AFP-TTXVN)

Bệnh nhân bị nhiễm hoặc nghi nhiễm virus Ebola sẽ được đưa vào khu cách ly trên những chiếc máy bay trang bị hệ thống ngăn chặn lây lan sinh học. Hệ thống này hoạt động bằng cách tạo ra một áp suất không khí nhất định để giữ các mầm bệnh không thể xâm nhập vào cabin máy bay.

Nhân viên y tế chịu trách nhiệm giám sát bệnh nhân sẽ được trang bị đồ bảo hộ bằng PVC bao gồm: mũ trùm , ủng , găng tay và một mặt nạ dưỡng khí đặc biệt.

Sau khi hạ cánh, bệnh nhân được đặt ngay vào một lồng kính, các bác sĩ có thể tiếp cận với bệnh nhân qua găng tay được bố trí xung quanh lồng này. Các bác sĩ sẽ phải theo dõi rất sát sao tình trạng của hệ thống hô hấp và các cơ quan nội tạng của bệnh nhân, như gan và thận.

Quốc Dũng

Cùng chuyên mục