Phòng tránh bệnh đột quỵ như thế nào?

VTV2Cập nhật 06:00 ngày 06/03/2016

VTV.vn - TS. Phạm Đình Đài, Phó Trưởng khoa Đột quỵ, bệnh viện Quân y 103, đã cung cấp những tư vấn hữu ích về dự phòng căn bệnh nguy hiểm tính mạng đột quỵ.

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, một nửa trong số này bị tử vong, số còn lại được cấp cứu kịp thời nên tính mạng được bảo toàn nhưng di chứng để lại thường nặng nề như: liệt chân tay, liệt nửa người, mất sức lao động, rối loạn ngôn ngữ, méo miệng…

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) xảy ra khi việc cung cấp máu cho não bị rối loạn như: tắc mạch, chảy máu não, làm tổn thương hoặc chết tế bào não. Đột quỵ não gồm 2 thể chính: đột quỵ nhồi máu não và đột quỵ chảy máu não.

Đột quỵ nhồi máu não là dạng phổ biến nhất, xảy ra khi mạch máu cung cấp máu cho não bị tắc nghẽn do xơ vữa, hoặc viêm tạo nên các màng xơ vữa gây hẹp dần lòng mạch, hoặc do cục máu tắc từ tim bị đẩy lên não gây chèn ép lòng mạch. Khi lưu lượng máu não thấp dưới 10 ml/100g não/phút, giảm khoảng 4 lần so với bình thường, sẽ gây ra đột quỵ nhồi máu não.

Đối với đột quỵ chảy máu não, chảy máu có thể do tăng huyết áp, do vỡ các phình động mạch não hoặc vỡ ổ dị dạng động, tĩnh mạch bẩm sinh hoặc các bệnh lý rối loạn đông máu. Khi mạch máu não bị vỡ, máu chảy vào trong não hoặc xung quanh não. Thể này ít gặp so với đột quỵ nhồi máu não nhưng hậu quả không kém phần nguy hiểm.

TS. Phạm Đình Đài, Phó Trưởng khoa Đột quỵ, bệnh viện Quân y 103, cho biết: “Mỗi bộ phận trong não sẽ kiểm soát một chức năng của cơ thể và được cung cấp máu bởi một động mạch. Khi một vùng của não bị tổn thương sẽ gây ra các triệu chứng thần kinh gọi là đột quỵ.

Người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh đột quỵ. Việc quan trọng nhất trong đề phòng đột quỵ là kiểm soát huyết áp, điều trị tốt bệnh huyết áp. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra xuất huyết não như tìm ra các phình động, tĩnh mạch và xử lý các phình mạch này.

Đối với nhồi máu não, cần điều trị tốt các bệnh lý dẫn đến nhồi máu như đái tháo đường, giảm cân, có chế độ ăn thích hợp để có thể kiểm soát lượng lipid trong máu, kiểm soát tốt huyết áp. Đồng thời, cần phát hiện kịp thời các bệnh lý tim mạch, sử dụng thuốc kết hợp theo hướng dẫn của bác sỹ để kiểm soát các bệnh này. Người dân nên bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống nhiều rượu, sử dụng ma túy”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Thiết bị thông minh khiến trẻ bỏ lỡ giai đoạn phát triển cần thiết

VTV.vn - 85% các bậc cha mẹ ở Australia cho rằng: Trẻ em ngày nay dành thời gian cho việc vui chơi ngoài trời ít hơn do sự phát triển của các thiết bị thông minh.