Kinh hãi: Liên tiếp các nạn nhân bị máy bóc gỗ lột da ở Phú Thọ

Lê ThạchCập nhật 08:43 ngày 03/12/2018

VTV.vn - Liên tiếp trong các ngày 21,24/11 và 1/12 Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận, cấp cứu 3 trường hợp tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng do máy bóc gỗ.

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân là anh Đỗ Tiến L. sinh năm 1991, trú tại xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Theo người nhà bệnh nhân kể lại: buổi chiều cùng ngày, trong lúc làm việc tại xưởng máy chế biến gỗ, do sơ xuất anh L. bị ngã vào trục máy bóc gỗ. Tai nạn khiến nạn nhân bị lột gần như toàn bộ da vùng bụng, ngực và bả vai, vết thương bộc lộ toàn bộ phần cơ ngực, bụng, các mảng da bị tuột hoàn toàn và mắc vào trục máy.

Bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc chấn thương, mất máu cấp, rất may những người có mặt tại hiện trường đã sơ cứu, băng ép cầm máu, thu gom và bảo quản toàn bộ các vạt da bị bóc tách và gọi xe cấp cứu của bệnh viện đến kịp thời.

Kinh hãi: Liên tiếp các nạn nhân bị máy bóc gỗ lột da ở Phú Thọ - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân L.

Sau khi hội chẩn liên khoa, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ cấp cứu, hồi sức, cắt lọc các tổ chức cơ, da dập nát, cầm máu. Một nhóm các bác sĩ khác tiến hàng vệ sinh phần da bị tách rời, chuẩn bị các phương tiện và điều kiện cần thiết để ghép lại các mảng da bị bóc tách. Trong quá trình cấp cứu và phẫu thuật, các bác sĩ đã phải tiết kiệm đến từng mm da của bệnh nhân và khâu hàng trăm mũi để bảo vệ các mạch máu, tái tạo lại các vạt cơ, da, tối đa độ che phủ, nối các mạch máu chính để nuôi dưỡng phần da ghép và truyền máu cùng các chế phẩm từ máu để hồi sức tích cực.

Hiện tại, các mảng da cấy ghép cơ bản đã hồi phục, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Ít ngày sau ca bệnh thứ nhất, chiều 24/11, đội cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp tục nhận được cuộc gọi từ xã Tây Cốc. Đây cũng lại là một tai nạn nghiêm trọng do máy bóc gỗ, khi tới hiện trường nạn nhân là anh Nguyễn Hồng Q., (sinh năm 1968 trú tại Phúc Lai, Đoan Hùng, Phú Thọ) vẫn mắc kẹt trong lu máy.

Kinh hãi: Liên tiếp các nạn nhân bị máy bóc gỗ lột da ở Phú Thọ - Ảnh 2.

Cấp cứu cho bệnh nhân.

Tình trạng thái hết sức nguy kịch, nhiều mảng da lớn khắp cơ thể bị bóc tách, máu chảy ở nhiều vị trí, mảng ngực trái của bệnh nhân bị xẹp khiến hô hấp bị cản trở, chỉ số SpO2 đo được liên tục dao động ở mức thấp. Tại hiện trường, trong lúc chờ nhân viên kỹ thuật can thiệp, tháo, cắt phá các chi tiết máy để giải cứu, nạn nhân đã được các nhân viên y tế hỗ trợ, băng ép các vị trí có thể tiếp cận được, truyền dịch, giảm đau, chống sốc…

Sau khi gỡ được ra khỏi máy bóc gỗ bệnh nhân được vận chuyển về phòng cấp cứu của bệnh viện. Tiên lượng đây là một trường hợp bệnh nhân rất nguy kịch do lượng máu mất rất lớn, bệnh nhân bị mắc kẹt trong thời gian dài đã rơi vào trạng thái sốc rất nặng nên đội cấp cứu ngoại viện đã báo cáo về trung tâm.

Ngay tại phòng cấp cứu, một kíp các bác sĩ đã chuẩn bị sẵn. Bệnh nhân vào phòng cấp cứu trong tình trạng sốc đa chấn thương, mất máu, suy hô hấp, sập một bên ngực, lồng ngực biến dạng.

Kết quả chụp CT lồng ngực cho thấy: hình ảnh phổi phải xẹp thụ động do tràn khí, tràn máu khoang màng phổi, điểm dày nhất đo được lên đến trên 40mm và 18mm. Đụng dập nhu mô dưới màng phổi. Gãy xương ức và cung trước nhiều xương sườn phải... Với các kết quả cận lâm sàng sơ bộ, các bác sĩ nhận định: bệnh nhân bị chấn thương ngực kín vô cùng nghiêm trọng cùng với vết thương lóc da mảng lớn khoảng 35% cơ thể.

Mặc dù đã hỗ trợ hô hấp bằng máy nhưng chỉ số SpO2 liên tục giảm. Hội chẩn nhanh, các bác sĩ quyết định mở lồng ngực dẫn lưu phổi khẩn cấp cho bệnh nhân ngay tại phòng cấp cứu.

Sau gần hai giờ mở lồng ngực dẫn lưu cấp cứu, truyền máu và hồi sức tích cực bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, cùng với sự hỗ trợ của một kíp cấp cứu đặc biệt bệnh nhân đã được vận chuyển an toàn đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Kinh hãi: Liên tiếp các nạn nhân bị máy bóc gỗ lột da ở Phú Thọ - Ảnh 3.

Vận chuyển bệnh nhân bị nạn.

Theo thông tin hồi cứu, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân đã tiếp tục được hồi sức tích cực, phẫu thuật nâng xương ức, cố định lồng ngực và phẫu thuật ở nhiều vị trí khác, vá ghép da…

Hiện tại, tình trạng đã ổn định, bệnh nhân có thể sẽ được chuyển về Bệnh viện đa khoa Hùng Vương để điều trị tiếp trong tuần tới.

Chỉ sáu ngày sau thảm họa suýt cướp đi sinh mạng của bệnh nhân Q., chiều 1/12 vụ tai nạn thứ ba cũng là máy bóc gỗ lại xảy ra ở xã Phương viên, huyện Hạ Hòa.

Lần này nạn nhân là anh Nguyễn Vũ B. sinh năm 1970. Tương tự như hai lần trước, bệnh nhân Nguyễn Vũ B. cũng bị ngã vào máy bóc gỗ. Bệnh nhân đã bị lột gần như toàn bộ da vùng ngực, bụng, bộ phận sinh dục, hai đùi, cánh tay cả hai bên, gãy nhiều xương sườn, sập xương ức, suy hô hấp. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương trong tình trạng sốc rất nặng, sau một số xét nghiệm cận lâm sàng cơ bản bệnh nhân được hồi sức tích cực, dẫn lưu màng phổi, thu gom và bảo quản các mảng da bị bóc tách.

Sau hơn hai giờ hồi sức tích cực, do diện tích da bị mất quá lớn, sau khi đã hội chẩn liên viện và được các chuyên gia chấp nhận, bệnh nhân đã được vận chuyển an toàn đến Bệnh viện Bỏng Quốc gia để tiếp tục cấp cứu và điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực