Phương pháp nào điều trị bị ứ dịch vòi trứng?

P.VCập nhật 17:24 ngày 05/10/2019

Hình minh họa (Ảnh: medicalnewstoday.com)

VTV.vn - Vòi trứng là nơi dẫn trứng và tinh trùng gặp nhau. Ứ dịch vòi trứng là một dạng tắc vòi trứng, khiến cho tinh trùng không thể gặp trứng dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Trong quá trình khám và điều trị, các bác sĩ, chuyên gia của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân bị vô sinh, hiếm muộn do ứ dịch vòi trứng. Với những bệnh nhân này, có nên đi thông vòi trứng hay nên thực hiện phương pháp điều trị nào thì sẽ mang lại hiệu quả cao?

Dưới đây là những chia sẻ của ThS.BS Vương Vũ Việt Hà, Phó Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản về vấn đề này:

Nghe đến tắc vòi trứng đa phần bệnh nhân sẽ nghĩ đến đi thông vòi trứng, nhưng phương pháp thông vòi trứng là phương pháp cổ điển nhằm cố gắng phục hồi lưu thông vòi trứng, đặc biệt phổ biến thời kỳ thụ tinh trong ống nghiệm chưa phổ biến như hiện nay.

Hiện tại, theo quan điểm điều trị hiếm muộn hiện đại thì với ứ dịch vòi trứng, chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm sẽ hợp lý hơn vì phương pháp thông vòi trứng cho tỷ lệ thành công thấp. Bên cạnh đó, bản thân vòi trứng bên trong còncó các vi lông mao giúp trứng di chuyển mà khi ứ dịch đã tổn thương và hỏng hoàn toàn. Phẫu thuật thông vòi không giúp vi lông mao này hồi sinh được. Cho nên, phẫu thuật ngoài tỷ lệ thành công có thai sau mổ rất thấp thì nguy cơ chửa ngoài tử cung lại cao do phôi không di chuyển được đến buồng tử cung.

Theo ThS.BS Vương Vũ Việt Hà, ứ dịch vòi trứng được coi là nguyên nhân gây ra chuyển phôi thất bại. Dịch từ vòi trứng sẽ chảy ngược lại vào buồng tử cung dẫn tới gây độc phôi hoặc là trôi phôi ra ngoài tử cung. Vì vậy, những trường hợp hiếm muộn định làm thụ tinh trong ống nghiệm vẫn nên kiểm tra vòi trứng tử cung, đề phòng những nguyên nhân gây hỏng quá trình chuyển phôi nằm ở vòi trứng và tử cung.

Vì ứ dịch vòi trứng sẽ làm giảm khả năng đậu phôi như đã giải thích ở trên, nên biện pháp triệt để là tiến hành kẹp vòi trứng hoặc cắt vòi trứng tùy trường hợp trước khi chuyển phôi. Cũng có những trường hợp, nếu có phôi nhiều thì có thể chuyển thử vì bản thân ứ dịch vòi trứng chỉ làm giảm tỷ lệ đậu thai chứ không khiến tỷ lệ đậu bằng 0%.

Hiện tại, ứ dịch vòi trứng là bệnh lý mang tính chất cơ học. Bệnh nhân nên tránh các phương pháp uống thuốc để thông vòi. Với những ứ dịch nặng nên tránh bơm thông vòi vì phương pháp này chứa nhiều rủi ro cho sức khỏe và tính mạng của người phụ nữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do mắc phổi tắc nghẽn mãn tính

VTV.vn - Vào thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết, bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhập viện càng tăng. Tuy nhiên, nhiều người khi vào điều trị mới biết đến tên bệnh.