Tắc vòi trứng - Thủ phạm gây vô sinh ở phụ nữ

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 16:14 ngày 06/08/2019

VTV.vn - Trong các nguyên nhân hiếm muộn, tổn thương vòi trứng chiếm khoảng 40% các trường hợp, trong đó tắc vòi trứng thường gặp nhất.

Hiện tượng tắc vòi trứng có thể xảy ra khi:

- Viêm nhiễm qua đường tình dục do Chlamydia hoặc các loại vi khuẩn lậu

- Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, nhất là vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm âm đạo hay cổ tử cung. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng lên vòi trứng gây tắc nghẽn vòi trứng.

- Nạo phá thai không an toàn, nạo phá thai nhiều lần. Khi phụ nữ bị sảy thai, sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo và lan qua cổ tử cung lên tử cung và hai vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng).

Vòi trứng có chức năng quan trọng trong quá trình thụ tinh, có khả năng đón bắt noãn, di chuyển noãn, tinh trùng và trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung để làm tổ. Nếu vòi trứng bị tắc sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Trung bình mỗi ngày, tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện tiếp nhận khoảng gần chục trường hợp bị tắc vòi trứng. Điều đáng nói, tắc vòi trứng thường không có triệu chứng rõ ràng.

Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện cho biết: "Nếu không điều trị kịp thời, tắc vòi trứng sẽ dẫn đến vô sinh. Nếu đã tắc vòi trứng thì tinh trùng và trứng không thể gặp nhau, không thể có thai được mặc dù tinh trùng khỏe, trứng khỏe".

Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng ngừa tắc vòi trứng, phụ nữ cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, vệ sinh kinh nguyệt đúng cách, quan hệ tình dục an toàn... Khám và điều trị dứt điểm ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm nhiễm sinh dục. Cần áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp để hạn chế mang thai và nạo phá thai ngoài ý muốn.

Thành công mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn Thành công mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn

VTV.vn - Việc tìm ra phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng (Mild Stimulation) được coi là giải pháp mới trong việc điều trị hiếm muộn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực