Quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai có an toàn?

P.VCập nhật 13:32 ngày 23/08/2019

Hình minh họa (Ảnh: medicalnewstoday.com)

VTV.vn - Đây là vấn đề được không ít các cặp vợ chồng đặt ra trong suốt thời gian mang thai: nên hay không nên quan hệ tình dục trong thai kỳ?

Một thăm dò trên 3.800 cặp vợ chồng mang thai trong 3 tháng đầu tại Mỹ cho thấy: Khoảng 9% có lo lắng và tự kiêng quan hệ tình dục. Số lần quan hệ tình dục trung bình trong 3 tháng đầu thai kỳ từ 5 - 10 lần. Khoảng 11% cặp vợ chồng cho biết họ quan hệ tình dục chỉ có 15 lần trong suốt thai kỳ.

Mặc dù quan hệ tình dục trong thai kỳ được xem là an toàn nhưng không phải tất cả. Có những trường hợp được khuyên không nên quan hệ tình dục khi mang thai vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Theo TS.BS Lê Thị Thu Hà, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), những tình huống dưới đây cần tránh quan hệ tình dục khi mang thai:

- Tiền sử sẩy thai liên tiếp.

- Hở eo tử cung.

- Tiền sử sinh non.

- Có dấu hiệu sinh non: đau bụng từng cơn, ra nhớt hồng âm đạo...

- Cổ tử cung ngắn qua siêu âm.

- Ối vỡ.

- Thai phụ hoặc bạn tình mắc bệnh lây truyền đường tình dục.

- Xuất huyết âm đạo.

Tư thế phù hợp khi quan hệ tình dục trong thai kỳ

Việc áp dụng tư thế phù hợp khi mang thai có thể giúp làm giảm những bất tiện có thể gây khó chịu trong hoạt động tình dục trong thời kỳ mang thai. Trong những tháng đầu thai kỳ, tư thế truyền thống không ảnh hưởng nhiều.

Khi thai trên 14 tuần, bụng lớn lên, cần có những tư thế phù hợp. Những tư thế được đề cập đến như: Phụ nữ bên trên (Woman on top): Tư thế này cho phép kiểm soát độ sâu xâm nhập và phần lớn cử động. Tư thế này phù hợp trong suốt thai kỳ cho đến ngày sinh.

Tư thế cái muỗng (Spooning): Tư thế này người nam ở phía sau, đưa dương vật vào giữa 2 đùi và xâm nhập vào âm đạo từ phía sau. Điều này không gây áp lực lên vùng bụng. Nhiều phụ nữ nhận thấy tư thế này thoải mái cho quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ.

Chống tay và đầu gối (Hands and Knees): Đây là tư thế phù hợp cho thai phụ vì không bị đè ép trực tiếp lên bụng. Nằm nghiêng bên, co gối lên (Side lying, knee pulled up).

Quan hệ tình dục có gây chuyển dạ?

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Quan hệ tình dục ở giai đoạn này không những không gây khởi phát chuyển dạ mà còn làm trì hoãn chuyển dạ vài ngày. Nhóm có quan hệ tình dục sinh con trung bình ở 39,6 tuần, nhóm không quan hệ tình dục sinh con trung bình ở 39,2 tuần. Và không có ảnh hưởng xấu đến thai kỳ khi quan hệ tình dục ở tuổi thai này. Sự khác biệt này không có ý nghĩa về lâm sàng, nhưng đây là câu chuyện hoàn toàn khác, nó làm thay đổi định kiến trước đây.

Trừ khi có những vấn đề về sức khỏe như ra huyết âm đạo, đau bụng, cổ tử cung ngắn… và được bác sĩ khuyên kiêng giao hợp, các cặp vợ chồng có thể quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ. Quan hệ tình dục còn có lợi là giúp cho hai vợ chồng gần nhau hơn, giúp họ thoải mái và ngủ ngon hơn, và đây là điều tốt cho việc chuẩn bị đón bé yêu. Lưu ý về những thay đổi cơ thể khi mang thai và nên điều chỉnh tư thế sao cho phù hợp để có thể mang lại cảm xúc tốt nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực