Quảng Ngãi: Nhận chuyển giao kỹ thuật mổ khe hở môi - vòm miệng

Tuấn BảoCập nhật 21:14 ngày 17/02/2019

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa nhận chuyển giao kỹ thuật khe hở môi - vòm miệng đợt đầu từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM.

Trong đợt đầu chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ đã tổ chức khám sàng lọc cho 7 trẻ và chọn ra hai trường hợp để phẫu thuật. Cả hai trẻ được phẫu thuật đều có kết quả tốt, sớm hồi phục. Trong năm 2019, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM sẽ thường xuyên có những đợt chuyển giao kỹ thuật mổ khe hở môi - vòm miệng tiếp theo. Dự kiến sau 6 tháng chuyển giao, các bác sĩ răng hàm mặt, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi sẽ thực hiện được thành thạo các kỹ thuật này.

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, khe hở môi- vòm miệng chiếm tỷ lệ 1,4 % dân số. Tuy nhiên, theo thực tế tại tỉnh Quảng Ngãi tỉ lệ này cao hơn. Các bệnh nhân khe hở môi - vòm miệng tại Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận chỉ được phẫu thuật tập trung nhờ các đoàn từ thiện từ một đến hai đợt trong một năm. Nhiều trẻ phải chờ đợi quá lâu để được phẫu thuật, việc chăm sóc trước và sau mổ chưa được toàn diện… hoặc trẻ phải đi quá xa để điều trị.

Quảng Ngãi: Nhận chuyển giao kỹ thuật mổ khe hở môi - vòm miệng - Ảnh 1.

Vì thế, việc triển khai phẫu thuật khe hở môi - vòm miệng tại Quảng Ngãi sẽ giúp giảm chi phí đi lại, nâng cao hiệu quả điều trị kể cả thẩm mỹ lẫn chức năng. Đây là một trong những nỗ lực của bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi với mong muốn đem lại nụ cười đẹp cho những trẻ em thiếu may mắn.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM đang hướng tới phối hợp và xây dựng Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi thành bệnh viện vệ tinh đầu tiên về điều trị toàn diện khe hở môi- vòm miệng của miền Trung và Tây Nguyên. Điều này rất có ý nghĩa vì sẽ mở ra cơ hội cho người bệnh ở Quảng Ngãi được điều trị bằng những phương pháp mổ tiên tiến và được sự hỗ trợ của các đoàn từ thiện nước ngoài.

Khe hở môi - vòm miệng (dân gian hay gọi là sứt môi - hở hàm ếch) là dị tật hàm mặt bẩm sinh, biểu hiện bởi sự tách rời, không liên tục của môi và vòm miệng. Để điều trị cho trẻ bị khe hở môi - vòm miệng cần một quá trình lâu dài, qua nhiều giai đoạn. Với kỹ thuật mổ này, trẻ bị khe hở môi- vòm miệng sẽ được điều trị toàn diện. Trẻ được sửa sẹo môi, chỉnh hình mũi, chỉnh hình răng… Đến giai đoạn biết nói, trẻ được tiếp tục hướng dẫn cách phát âm.

Ngoài ra, người mẹ mang thai có con dị tật sẽ được tư vấn trước sinh. Khi trẻ sinh ra được làm N.A.M tapping điều trị hỗ trợ trước phẫu thuật. Việc điều trị, phẫu thuật kịp thời và đúng kỹ thuật sẽ giúp các bé phục hồi chức năng bú mẹ, nhai - cắn, cải thiện thẩm mỹ, tạo điều kiện thuận lợi cho phát âm sau này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực