Quảng Ngãi: Số ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị tăng đột biến

Đài PT-TH Quảng NgãiCập nhật 10:15 ngày 29/11/2020

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Tại tỉnh Quảng Ngãi, số ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng đột biến trong khoảng 2 tuần nay.

Có ngày Khoa Nhiệt đới của bệnh viện này tiếp nhận 120 bệnh nhân sốt xuất huyết mới - trong khi Khoa chỉ có hơn 50 giường bệnh.

Lượng bệnh nhân tăng đột biến đã gây nên tình trạng quá tải cho bệnh viện tỉnh, không chỉ quá tải giường bệnh mà còn quá tải cho đội ngũ y bác sĩ. Điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và hiệu quả điều trị.

Nhập viện tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị bệnh sốt xuất huyết được 04 ngày nhưng có những bệnh nhân vẫn phải nằm giường xếp vì buồng bệnh không còn chỗ.

Một giường bệnh phải bố trí ghép từ 2 - 3 bệnh nhân. Lối đi ở các hành lang cũng được tận dụng để kê thêm giường cho người bệnh. Mỗi bệnh nhân đi kèm ít nhất một người nhà theo chăm sóc. Chính vì thế, khuôn viên của Khoa trở nên chật hẹp hơn hẳn.

Bệnh nhân đông nhưng toàn Khoa Nhiệt đới chỉ có 16 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có 4 bác sĩ nên phải chia nhau làm việc liên tục. Bệnh viện cũng đã tăng cường thêm nhân lực từ các khoa khác đến hỗ trợ. Tuy nhiên, công việc nhiều, bệnh nhân đông đã gây ra áp lực khá lớn đối với các y, bác sĩ tại Khoa.

Bác sĩ Lương Văn Tuấn, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới cho biết: Bệnh viện đã huy động tất cả giường xếp của bệnh viện về cho khoa; đồng thời tăng cường nhân lực làm việc vào ngày thứ 7, chủ nhật. Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục tăng cường nhân lực từ các khoa về Khoa Bệnh nhiệt đới để tăng suất trực hàng ngày cho khoa nhằm quản lý, theo dõi bệnh nhân tốt hơn.

Từ đầu năm đến nay, Quảng Ngãi ghi nhận 1.655 ca sốt xuất huyết. Các bác sĩ khuyến cáo: Khi có dấu hiệu sốt, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để khám, tư vấn kịp thời. Cách tốt nhất vẫn là chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết, vệ sinh môi trường sạch sẽ, không để bọ gậy, lăng quăng có cơ hội phát triển thành muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực