Rối loạn cương dương – hệ quả tổn thương mạch máu do COVID-19

Nguyễn Mai, icon
09:11 ngày 15/12/2020

VTV.vn - Ngoài một số tác động như khó thở, sương mù não và mất vị giác kéo dài, chuyên gia cảnh báo COVID-19 có thể gây rối loạn cương dương

Virus SARS-CoV-2 được phát hiện tấn công các thành bên trong của mạch máu gây tắc nghẽn, dẫn đến rối loạn cương dương là một trong các hệ quả

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài truyền hình NBC của Mỹ, bác sĩ Dena Grayson cho biết COVID-19 gây tổn thương cơ quan hô hấp, dẫn đến rối loạn mạch máu – nguyên nhân chính dẫn đến chứng rối loạn cương dương ở nam giới.

Một nghiên cứu ở Italy từ tháng 7 đến nay cho thấy rối loạn cương dương vừa là một yếu tố nguy cơ của bệnh COVID-19 và cũng là một " hậu quả có thể xảy ra" của căn bệnh này đối với những người may mắn được chữa khỏi bệnh, khiến nó trở thành một "hiện tượng đáng lo ngại" ở những bệnh nhân cao tuổi nói riêng và nam giới nói chung.

Các chuyên gia phân tích và nhận định rằng, viêm phổi kéo theo các bệnh đi kèm bao gồm khó khăn về hô hấp, viêm nhiễm, các vấn đề nội tiết tố, căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và rối loạn chức năng nội mô - hoặc khi niêm mạc của các động mạch nhỏ co lại .

Virus SARS-CoV-2 được phát hiện tấn công các thành bên trong của mạch máu - được gọi là nội mạc ở khắp cơ thể, gây tắc nghẽn mạch máu. Các cục máu đông lớn có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ, nhưng thực chất tổn thương tim do COVID-19 được cho là chủ yếu xuất phát từ các cục máu đông rất nhỏ làm tắc nghẽn các mạch máu nhỏ trong cơ tim. Điều này xảy ra tương tự với các mạch máu trong những cơ quan khác của cơ thể người.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần để ý bất cứ biểu hiện lạ nào của cơ thể và tham vấn ý kiến chuyên gia chứ không nên tự ý mua thuốc điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục