Đâu là nguyên nhân gây rối loạn cương dương ở nam giới?

P.V, icon
10:00 ngày 12/07/2019

VTV.vn - Rối loạn cương dương là tình trạng cương cứng bất thường của dương vật nam giới, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, đời sống tình cảm của người bệnh.

Hình minh họa.

Theo các bác sĩ Phòng khám Tiết niệu Đông Hưng, rối loạn cương dương ở nam giới là tình trạng dương vật có thể cương cứng bất thường kể cả khi không có sự tác động của các yếu tố kích thích. Ngoài ra, khi có kích thích, dương vật có thể cương cứng để đưa vào bên trong âm đạo nhưng không thể duy trì trạng thái ấy.

Rối loạn cương dương tạo cho người bệnh tâm lý tự ti, ngại làm chuyện ấy, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình. Do đó, nam giới cần nắm được các nguyên nhân gây rối loạn cương dương để có thể chủ động hơn trong việc phòng tránh căn bệnh này.

Rối loạn cương cương bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Xác định đúng nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương là một khâu hết sức quan trọng. Thông thường tập trung vào 5 nguyên nhân sau:

- Rối loạn cương dương do nội tiết tố.

Đến tuổi dậy thì các nội tiết tố được phát triển đầy đủ, nhịp nhàng, cân đối và ổn định. Testosterone có tác dụng làm tăng sự ham muốn tình dục; gây những kích thích lên võ não, được biểu hiện thông qua sự cương cứng của dương vật.

Testosterone không chỉ giúp nam giới kích thích ham muốn tình dục mà còn là yếu tố quyết định phong độ của phái mạnh.

- Rối loạn cương dương do thần kinh.

Quá trình cương cứng dương vật được chỉ huy từ hai hệ thống: Hệ thần kinh trung ương: vỏ đại não; hệ thống thần kinh ngoại vi: hệ thần kinh từ tủy sống. Vì vậy, khi những bộ phận này gặp vấn đề sẽ gây ra tình trạng rối loạn cương dương.

- Rối loạn cương dương do tâm thần.

Các chấn động tâm thần đột ngột trong cuộc sống gây thành một phản xạ có điều kiện. Từ đó mang một mặc cảm hết sức nặng nề về bất lực không thể nào xóa được.

Stress hay người mắc một số bệnh về tâm thần như hysterie, tâm thần phân liệt… cũng là nguyên nhân gây rối loạn cương dương.

- Rối loạn cương dương do rối loạn vận mạch.

Một số bệnh toàn thân làm giảm áp lực tâm thu, sự tưới máu vào dương vật không đầy đủ như bệnh huyết áp, hạ áp… Chít tắc cơ giới một số động mạch có chức năng tưới máu vào dương vật. Một số bệnh có thể gặp như bệnh chít hẹp động mạch chủ ở chỗ phân nhánh động mạch chậu; xơ vữa động mạch vùng chậu; chít hẹp động mạch dương vật

Hiện tượng thoát máu quá nhanh vùng vật hang làm cho vật hang không đủ lượng màu để kịp phồng to rồi cương cứng. Thường gặp trong một số bệnh như có các đường rò tĩnh mạch từ vật hang; Có nhiều tĩnh mạch tân tạo từ vật hang làm cho lượng máu ở vật hang trở về quá nhanh hệ tĩnh mạch trung ương.

- Rối loạn cương dương do các biến dạng.

Người mắc một số bệnh bẩm sinh như dương vật teo nhỏ, dương vật quá ngắn, dương vật chẽ đôi cũng gây ra rối loạn cương dương hoặc như dương vật có cương cứng nhưng không thể nào đưa vào âm đạo. Bên canh đó, một số người mắc bệnh như xơ cứng vật hang khiến máu tưới vào vật hang khó khăn và không đầy đủ làm cho dương vật không thể cương lên được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục