Rơi vào hôn mê vì dùng thuốc trị xoang mua trên mạng

Linh ChiCập nhật 07:17 ngày 07/09/2019

Loại thuốc mà bệnh nhân sử dụng được mua trên mạng.

VTV.vn - Vốn bị bệnh viêm xoang mạn tính, người đàn ông 47 tuổi đọc thông tin và mua một lọ thuốc viêm xoang không rõ nguồn gốc trên mạng về uống.

Sáng ngày nhập viện, bệnh nhân N.N.Đ. (47 tuổi, trú tại quận 12, TP.HCM) vẫn ăn uống và đi làm bình thường, sau đó lên cơn co giật, sùi bọt mép và mất ý thức.

Tại Bệnh viện Nhân dân 115, qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận: bệnh nhân tiếp xúc chậm, không có dấu yếu liệt chi. Bệnh nhân được chẩn đoán: hạ đường huyết nặng nghi do dùng thuốc không rõ nguồn gốc (có thể chứa các chất gây hạ đường huyết) và được tiếp tục điều trị nội khoa, duy trì glucose 10%. Rất may là sau đó, người bệnh đã hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng và được xuất viện.

Tuy nhiên, vụ việc một lần nữa cho thấy mức độ nguy hiểm về việc tự ý mua và sử dụng thuốc trôi nổi trên mạng. Theo ThS.BS Võ Tuấn Khoa, Khoa Nội tiết, việc bán thuốc trực tuyến ngày càng phổ biến đi kèm nhiều rủi ro. Vì vậy, trước khi quyết định mua, người dân nên tra cứu trang website của thuốc đó, cùng với số điện thoại. Nếu cần, phải gọi điện thoại xác nhận, yêu cầu gửi thông tin cung cấp giấy tờ đăng ký thuốc, giấy chứng nhận của Bộ Y tế Việt Nam về chất lượng thuốc và lưu hành thuốc qua email hoặc qua tin nhắn. Nếu bên bán từ chối hoặc trả lời qua loa thì không nên mua ngay từ đầu.

Tốt nhất, người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng các thuốc một cách tùy tiện vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mình. Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ/dược sĩ để có khuyến cáo phù hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bạch hạc chữa bệnh ngoài da

VTV.vn - Cây bạch hạc là vị thuốc cứu tinh cho nhiều người mắc bệnh ngoài da như ghẻ lác, hắc lào, lang ben...