"Tiền mất, tật mang" khi mua thuốc Đông y không rõ nguồn gốc trên mạng

Minh Đức, icon
06:51 ngày 13/10/2016

VTV.vn - Rất nhiều loại thuốc Đông Y đang được bán tràn lan trên mạng dù nguồn gốc xuất xứ vẫn được quảng cáo như thần dược trị bệnh.

Dù việc sử dụng thuốc Đông y gia truyền trên mạng đã được cảnh báo rất nhiều nhưng vẫn có cả loạt trang bán thuốc Đông y trên mạng trị đủ loại bệnh hoạt động công khai. Mặc cho những thứ thuốc này dù không rõ nguồn gốc xuất xứ, không rõ nhãn mác nhưng vì "có bệnh thì vái tứ phương" nên có không ít người vẫn mua sử dụng.

Trăm ngàn chiêu trò quảng bá

Hiện nay, rất nhiều phương thuốc Đông Y thần dược được quảng bá dùng là khỏi như Thuốc điều kinh bà Bục, thuốc giảm cân bà Dung, thuốc trị hôi miệng, hôi nách, tăng cân, táo bón... Mới đây, các chị em phụ nữ cũng đang truyền tai nhau một loại thuốc Đông Y có thể trị bách bệnh phụ khoa mang tên Viêm Âm tán hoàng cung.

Theo lời quảng cáo trên mạng, thuốc có công dụng trị các bệnh viêm nhiễm âm đạo, thậm chí là tắc vòi dẫn trứng, sùi mào gà, vô sinh do viêm nhiễm... Người bán còn đưa ra những cam kết như "nếu không khỏi sẽ hoàn 100% tiền thuốc". Tuy nhiên, việc mua bán thuốc đều diễn ra trên mạng, người mua thuốc sẽ được giao hàng đến nhà qua được bưu điện, vậy nên không thể biết được địa chỉ của người bán để đòi hoàn tiền nếu không có tác dụng.

Ngoài ra, tất cả mọi quá trình khám chẩn bệnh, tư vấn, mua bán thuốc đều qua mạng hoặc qua điện thoại, tuyệt nhiên người bán không cung cấp địa chỉ bán thuốc. Tất cả những nhận xét trả về của khách hàng đều khá giống nhau, bất cứ ai cũng nói rằng nó vô cùng hiệu quả và là thần dược cho chị em phụ nữ.

Bạn Nguyễn Hải Châu - một người đang có ý định mua thuốc Đông Y trị bệnh đau đại tràng trên mạng xã hội chia sẻ: "Mình đọc thấy nhận xét của khách hàng khi mua thuốc này rất tốt nên muốn mua về dùng để chữa bệnh, nhưng sau đó mình phát hiện tất cả đều có nội dung khá giống nhau. Mà khi mình hỏi địa chỉ bán thuốc để mình đến mua thì người bán không chịu nói. Mình cảm thấy không ổn nên cũng không mua nữa".

Tiền mất, tật mang khi mua thuốc Đông y không rõ nguồn gốc trên mạng - Ảnh 1.

Nhiều người tư vấn thuốc Đông y trên mạng khá hời hợt, chủ yếu là quảng cáo thuốc. Khi được hỏi về thành phần thuốc có ý tránh né, chỉ nói được làm từ các dược liệu quý.

Những tưởng việc tư vấn sẽ được thực hiện bởi lương y hoặc bác sĩ chuyên môn nhưng khách hàng chỉ nhận được những lời tư vấn khá hời hợt, thậm chí là copy nguyên hiện trạng bệnh trên mạng để trả lời cho khách. Sau cùng, những vị khách luôn nhận được lời khuyên mua thuốc về dùng dù không cần đến tận nơi bắt mạch kê đơn để biết tình trạng sức khỏe như thế nào.

Thuốc Đông Y không rõ nguồn gốc bủa vây người bệnh

Lương y Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam đưa ra lời khuyên: "Khi bị bệnh, tốt nhất bệnh nhân nên tìm đến những nơi có uy tín lâu năm, có giấy phép hành nghề, các bệnh viện Đông y để được bắt mạch, kê đơn, tránh tự ý mua thuốc ở các cơ sở không được cấp phép, mua thuốc không rõ thành phần, nguồn gốc".

Ngoài ra, lương y Nguyễn Xuân Hướng cũng cho biết, thông thường Đông dược có tác dụng khá chậm, nhưng nếu người sản xuất trộn thêm các chất tân dược sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng. Mới uống người bệnh có cảm giác bệnh thuyên giảm ngay, tuy nhiên dùng một thời gian thì nguy hại cho sức khỏe. Vậy nên người bệnh nên cẩn thận và suy nghĩ kĩ khi lựa chọn phương pháp trị bệnh cho mình.

Có rất nhiều loại thuốc Đông Y bán trên mạng không hề ghi thành phần thuốc, nguồn gốc xuất xứ hay số đăng ký, thậm chí là địa chỉ sản xuất cũng không có. Ví dụ như trên bao bì thuốc Viêm Âm tán Hoàng cung không hề ghi thành phần của thuốc, không có số đăng ký và địa chỉ cơ sở sản xuất, chỉ ghi chung chung là Tây Sơn, Tam Điệp, Ninh Bình. Những gói bột thuốc được chia nhỏ để trong những túi bóng nhỏ khá sơ sài, không có gói hút ẩm.

Tại một số trang mạng bán hàng cũng có bán loại thuốc này, giới thiệu sản phẩm là thuốc của Trung tâm Phụ khoa Đông Y - Phòng Chẩn trị y học cổ truyền Đông Y Việt Nam. Tuy nhiên, khi PV liên hệ đến đơn vị này thì nhận được lời khẳng định thuốc Viêm Âm tán Hoàng Cung không thuộc đơn vị này sản xuất. Hiện vẫn chưa thể nào tìm ra được chính xác người bào chế, thành phần thuốc và nơi sản xuất ra phương thuốc này.

Tiền mất, tật mang khi mua thuốc Đông y không rõ nguồn gốc trên mạng - Ảnh 2.

Nhiều thuốc Đông y bán trên mạng được dán mác sơ sài, không rõ địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ

Chúng tôi có tìm đến chị N.T.Nghiên - một người đã mua thuốc trị bệnh viêm nhiễm âm đạo cho biết: "Mình bị viêm nhiễm phụ khoa đã lâu rồi, chữa mãi chưa khỏi, thấy quảng cáo thuốc này hiệu quả lắm nên mình mua về dùng. Bệnh mình khá nặng mà người bán thuốc bảo chỉ cần dùng 2 liệu trình là sẽ khỏi nên mình rất mừng. Nhưng sau khi dùng xong bệnh chỉ có đỡ đi một thời gian ngắn nhưng lại tiếp tục tái phát khi mình dừng thuốc. Mình có liên hệ lại với người bán thì họ bảo vì mình dùng chưa đủ liều, bây giờ bệnh tái phát lại nên phải dùng lại từ đầu. Mình yêu cầu hoàn lại tiền như đã cam kết thì họ chặn mình luôn".

Hiện vẫn chưa rõ những thứ thuốc này có thực sự trị được mọi loại bệnh mà người bán quảng cáo hay không, nhưng người tiêu dùng nên tỉnh táo, không nên mua và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, đặc biệt là thuốc mua qua mạng nhưng không có địa chỉ sản xuất hay người bán.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục