Sán lợn và cuộc "chu du" đáng sợ trong cơ thể con người

Tuấn BảoCập nhật 00:27 ngày 16/03/2019

Sán dây trưởng thành có thể dài tới 2 - 4m.

VTV.vn - Từ khi còn là ấu trùng cho đến khi thoát nang trưởng thành, loại sán này đều có thể gây ra những hậu quả đáng rùng mình đối với sức khỏe con người...

Từ sự xâm nhập nguy hiểm của ấu trùng sán lợn...

Con người bị nhiễm ấu trúng sán dây do ăn phải trứng hoặc các đốt sán có trong thực phẩm. Một khi trứng được nuốt vào sẽ bám dính vào thành ruột, xâm nhập vào thành ruột và di chuyển đến cơ vân cũng như một số cơ quan, phủ tạng khác như não, gan... 

Thông thường, ấu trùng sán lợn thường xuất hiện ở vùng lưng ngực: 36.6%; tay: 28.8%; đầu, mặt cổ: 18.2%, chân: 17.4%… đa số bệnh nhân có ấu trùng ở cơ (98%) kèm theo có ấu trùng trong não.

Tác hại và biến chứng của ấu trùng sán lợn:

- Khi ấu trùng sán lợn nằm trong da và cơ: có thể hình thành các u nhỏ như hạt lạc.

- Khi ấu trùng sán lợn chui vào não: có thể gây động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ, đau đầu dữ dội…

- Khi ấu trùng sán lợn khu trú trong mắt: có thể tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

- Khi ấu trùng sán lợn xâm nhập dạ dày: chúng sẽ bám dính vào ruột non rồi thoát nang, phát triển thành sán trưởng thành với chiều dài có thể lên tới 2 - 4m.

Các trường hợp nhiễm ấu trùng sán lợn phức tạp ở trẻ em trong các vùng lưu hành bệnh là thường nhiễm tái đi tái lại với trứng sán thường biến chứng gia tăng áp lực nội sọ và khó kiểm soát cơn co giật, động kinh, nên các trẻ này có tiên lượng kém hơn. Một số biến chứng có thể tăng lên do không khống chế được cơn co giật, động kinh, não úng thủy, phù gai thị, nhức đầu, nôn mửa.

... Tới sự sinh sôi đáng sợ của sán trưởng thành

Sán dây trưởng thành sống ký sinh lâu dài trong ruột người, có chiều dài từ 2 - 4m, gồm từ 700 - 1.000 đốt và mỗi đốt có xấp xỉ 50.000 trứng.

Điểm đặc biệt là sán lưỡng tính và sinh sản bằng cách rụng đốt. Khi lợn ăn phải trứng và đốt sán phát tán trong môi trường hoặc ăn phân người có sán, trứng sẽ vào dạ dày và ruột rồi nở ra thành ấu trùng chui qua thành ống tiêu hóa vào máu và tới các cơ vân tạo kén ở đó.

Tác hại và biến chứng của ấu trùng sán lợn:

Sán dây lợn trưởng thành chiếm thức ăn, dẫn đến kém hấp thu và rối loạn tiêu hóa. Thậm chí gây tác hại đến hệ thần kinh trung ương: liệt các dây thần kinh, nói ngọng, giảm thị lực, gây động kinh.

Bên cạnh đó, trường hợp người bệnh có sán trưởng thành trong ruột, khi đốt sán già rụng, có thể đốt sán bị trào ngược lên dạ dày do phản ứng của nhu động ruột, như vậy sẽ tương tự như ăn phải đốt sán mới, do đó số lượng ấu trùng sẽ rất lớn.

Đáng lo ngại là bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt nên khá khó phát hiện. Triệu chứng chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo hệ bài tiết ra ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Dấu hiệu cảnh báo nặng ở trẻ bệnh sốt xuất huyết cần nhập viện ngay

VTV.vn - Sốt xuất huyết ở trẻ em rất khó để nhận biết và phát hiện từ thời gian đầu phát bệnh, thế nên dễ dẫn tới tình trạng tử vong khi có biến chứng không mong đợi xảy ra.