Sản phụ mang thai sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba

Văn Thành, icon
02:27 ngày 15/05/2021

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận cấp cứu sản phụ 25 tuổi bị sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba.

Sau khi ăn tối với món thịt ba ba, sản phụ có biểu hiện mẩn ngứa, nổi ban đỏ vùng mặt, tai, họng, đau bụng vùng thượng vị, khó thở, triệu chứng tăng nhanh nên gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Tại Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, với các triệu chứng lâm sàng các bác sĩ nhận định: Đây là trường hợp dị ứng thức ăn và sản phụ đã chuyển sang giai đoạn phản vệ nặng, nguy cơ sốc thường trực.

Tuy nhiên, điều đáng ngại là sản phụ đang mang thai tương đương 37/38 tuần, tất cả các thuốc dị ứng, phản vệ và sốc đều đe dọa sự an toàn của em bé.

Sau khi hội chẩn, 2 kíp cấp cứu cùng kích hoạt, phòng phẫu thuật và các bác sĩ sản, nhi khoa cũng có mặt để nếu khi dùng thuốc cho mẹ mà em bé có nguy cơ sẽ được phẫu thuật càng sớm càng tốt.

May mắn, sau khi dùng các thuốc chống sốc mà chủ lực vẫn là Adrenalin mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát. Hiện tại, sức khỏe sản phụ ổn định và có thể ra viện trong 1-2 ngày tới.

Theo các bác sĩ, dị ứng, phản vệ, sốc có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục