Vừa lọt lòng mẹ, bé sơ sinh phải phẫu thuật sửa thoát vị hoành

P.V, icon
09:27 ngày 16/12/2019

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai vừa phẫu thuật thành công một ca dị tật thoát vị hoành trên trẻ sơ sinh ngay sau khi mổ lấy thai.

Trước đó, trong quá trình khám thai trước sinh, dấu hiệu bất thường trên thai nhi đã được phát hiện. Các bác sĩ đã tư vấn cụ thể về tình trạng dị tật của thai và đưa ra hướng điều trị.

Đến ngày sinh, sản phụ được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai để sinh con và thực hiện phẫu thuật dị tật thoát vị hoành cho trẻ.

Ngay sau khi chào đời, bệnh nhi đã có biểu hiện suy hô hấp, một trong những triệu chứng điển hình của dị tật thoát vị cơ hoành nặng. Bệnh nhi được đưa ngay vào hồi sức tích cực, sau đó được làm các thăm dò tìm dị tật phối hợp khác.

Sau theo dõi, bệnh nhi được chỉ định mổ nội soi qua đường ngực. Quá trình đặt máy nội soi vào thăm dò phát hiện cơ hoành bên trái thiểu sản như một màng mỏng, các tạng trong ổ bụng bị đẩy lên lồng ngực chèn ép vào tim, phổi.

Các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành khâu xếp lớp phục hồi cơ hoành cho bệnh nhi. Sau phẫu thuật thành công, tình trạng hô hấp của bệnh nhi đã được cải thiện rõ rệt và hiện đang được chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức sơ sinh.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Sâm, Trưởng Khoa Ngoại, thoát vị cơ hoành trên trẻ sơ sinh là một trong những ca bệnh tương đối phức tạp, ảnh hướng trực tiếp đến tính mạng của trẻ. Do đó, để đảm bảo sự an toàn cho trẻ, các mẹ nên khám thai định kỳ và sàng lọc trước sinh trong thời gian mang thai. Đây là giải pháp hữu hiệu để kịp thời phát hiện và xử lý những dị tật ở trẻ sơ sinh, trao cho các bé cơ hội được phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục