Sau tai nạn, người phụ nữ phát hiện tổn thương hiếm gặp ở cổ

Tuấn BảoCập nhật 09:17 ngày 23/08/2019

VTV.vn - Được điều trị hồi phục các thương tổn do tai nạn, tuy nhiên người phụ nữ 66 tuổi ở Hà Nội vẫn không thuyên giảm tình trạng đau cột sống cổ.

Trước đó, bệnh nhân Đ.T.G. (sinh năm 1953, trú tại Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) bị tai nạn giao thông nằm điều trị cấp cứu tại bệnh viện khác, sau đó được chuyển về điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội).

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tiếp xúc còn chậm, đau đầu nhiều, đau vùng cột sống cổ kèm theo các vết thương vùng mặt đầu đã được xử trí khâu vết thương tại bệnh viện trước, chân tay vận động bình thường.

Tại đây, bệnh nhân đã được các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Dựa trên hình ảnh phim chụp CT sọ não, các bác sĩ phát hiện: có dập não vùng trán phải, xuất huyết dưới nhện lan tỏa nhiều chỗ, bệnh nhân được điều trị ổn định sọ não tại khoa. Sau quá trình điều trị, bệnh nhân tỉnh táo và tiếp xúc tốt hơn, đỡ đau đầu, tuy nhiên những dấu hiệu đau cột sống cổ lại không giảm.

Nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở bệnh nhân, các bác sĩ cho đi chụp X-quang cột sống cổ, trên phim chụp cho thấy: hình ảnh nghi ngờ gãy mỏm nha đốt sống cổ C2. Tiếp tục chụp CTScanner, cộng hưởng từ cột sống cổ thấy: hình ảnh gãy mỏm nha đốt sống cổ C2.

Sau khi hội chẩn với chẩn đoán: chấn thương cột sống cổ gãy mất vững mỏm nha C2/CTSN xuất huyết dưới nhện vùng trán và thái dương hai bên, dập não trán phải. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp mổ cố định đốt sống cổ C1-C2 bằng nẹp vít.

Sau hơn 1 giờ, ca phẫu thuật thành công. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã dần phục hồi và tiếp tục được theo dõi.

Theo bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, gãy mỏm nha đốt sống cổ C2 là 1 trong những loại tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Do các dấu hiệu lâm sàng của loại gãy này rất ít, chỉ có biểu hiện đau vùng cột sống cổ nên thường hay bị bỏ sót và chỉ được phát hiện khi có dấu hiệu chèn ép thần kinh. Để có thể phát hiện nhanh chóng và kịp thời loại bệnh lý này đòi hỏi phải có bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm và phải có đầy đủ trang thiết bị hiện đại như máy chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính.

Trong trường hợp, nếu không phát hiện được kịp thời bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần hoặc thậm chí có thể đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu không phát hiện và xử trí kịp thời, sự mất vững khớp C1-C2 có thể có tỷ lệ tử vong cao, thay đổi từ 13% đến 60%, tùy từng nghiên cứu. Chính vì vậy, bất kể bệnh nhân nào có tổn thương gãy ở vùng này đều cần được kiểm tra và can thiệp phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực