Sachi (Sachainchi) - tên khoa học là Plukenetia Volubilis, hay còn gọi là Inca Inchi hoặc Inca Nuts, là một giống cây thuộc họ Euphorbiaceae có nguồn gốc từ vùng rừng rậm nhiệt đới Amazon phân bố từ Bolivia tới Mexico nhưng phổ biến nhất là ở Peru, Ecuador và Colombia.
Cây sẽ dễ dàng phát triển trong vùng có khí hậu ấm, trên độ cao lên tới 1.700m (5500 feet) so với mực nước biển. Các hoa đực nhỏ, có màu trắng, và được sắp xếp thành từng cụm. Hai hoa cái được đặt ở trung tâm của cụm hoa. Quả Sacha Inchi có hình ngôi sao màu xanh lá cây, khi trưởng thành và chín thì quả chuyển sang màu nâu và tạo ra một vỏ bọc nhỏ bên ngoài. Mỗi quả có từ 4 - 6 thùy, mỗi thùy chứa một hạt rộng 15 - 20mm, dày 7 - 8mm và có trọng lượng trung bình 1gr.
Từ ngàn năm trước, trong những nền văn hóa cổ đại, người dân đã sử dụng những hạt Sachi nướng giàu dinh dưỡng và năng lượng trước khi họ bắt đầu một ngày làm việc vất vả để ngăn ngừa các bệnh về xương khớp và bảo vệ tim mạch. Phụ nữ ở các nền văn hóa Inca đã trộn dầu của hạt Sachi với bột để sử dụng như một loại kem duy trì vẻ trẻ trung. Đối với người dân bản địa, Sachi được coi như là "một nguồn sức mạnh của lòng can đảm".
Các thành phần dinh dưỡng của Sachi.
Dầu Sachi là 100% dầu tự nhiên nguyên chất, là một trong những nguồn giàu dưỡng chất Omega 3 thực vật trên thế giới, là nguồn phong phú tổng hợp các axid béo thiết yếu (EFAs), là nguồn phong phú của các chất chống oxy hóa tự nhiên Vitamin A và E.
Điều gì khiến Sachi trở thành siêu thực phẩm vượt trội về dinh dưỡng?
- Khi nói về những vượt trội của Sachi, đầu tiên phải nói đến thành phần các acid béo thiết yếu mà Sachi có được: Omega 3 chiếm 48 – 54%, Omega 6: 36 – 38%, Omega 9: 7 – 9%.
- Tỷ lệ Omega 3 và Omega 6 ở Sacha Inchi còn đạt được tỷ lệ vàng lý tưởng 1,4/1 rất tốt cho sức khỏe của cơ thể. Đây là thành phần vượt trội so với tất cả các loại thực vật khác. Thậm chí, khi so sánh với các hàm lượng ở cá Hồi thì Sacha Inchi có tính vượt trội hơn hẳn và không chứa các chất bảo quản cũng như những tạp chất có hại từ biển.
Bảng so sánh dinh dưỡng của dầu Sachi so với một số loại dầu khác(Nguồn: http://www.sacha-inchi-oil.com/)
- Hàm lượng protein ở Sachi lên tới 24 – 33%. Ngoài ra, Sachi còn chứa một số loại khoáng chất chính: kali (5.563,5ppm), magiê (3210ppm) và canxi (2406ppm).
- Chứa 8% Vitamin A, E, acid amin và các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể
- Hàm lượng dầu Sachi còn chứa Cholesterol – free làm giảm HDL Cholesterol trong máu.
Sachi được biết đến là một Siêu thực phẩm trên thế giới với giá trị dinh dưỡng vượt trội của mình: Sachi vừa là cây nông nghiệp, cây dược liệu, cây lâm nghiệp, cây lấy dầu… Sản phẩm được chế biến từ Sachi rất đa dạng: dầu ăn, thực phẩm, mỹ phẩm,… Qua quá trình nghiên cứu và trồng thử nghiệm, Sachi được đánh giá là rất phù hợp đối với Việt Nam, chính vì vậy Tập đoàn Tâm Hoàng Việt đã chọn cây Sachi là hướng đi riêng của mình để mở rộng đầu tư vào lĩnh vực này. Công ty cổ phần Sachi Vina đã có kế hoạch tập trung vào việc sản xuất, phát triển cây Sachi tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên nhằm xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu, ứng dụng công nghệ Nano, công nghệ sinh học và nông nghiệp hữu cơ để chế biến ra những sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý và an toàn cho người sử dụng, phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Thông tin tham khảo thêm: http://sachiomega369.com/; http://sachainchi.vn/
Đơn vị phân phối: Công ty Cổ phần Sacha Inchi Việt Nam
Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
GPQC: 01909/2016/XNQC-ATTP
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bé gái L.N.A.N (2 tháng tuổi, trú tại Quỳ Hợp, Nghệ An) bị nhiễm khuẩn rất nặng do nhiễm tụ cầu vàng.
VTV.vn - Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa tiếp nhận bé trai 25 tháng tuổi, sau khi nuốt phải một chiếc kim băng sắc nhọn, đặc biệt nguy hiểm đó là chiếc kim băng đã bật nắp bảo vệ.
VTV.vn - Ngừng thở, ngừng tim ngoại viện, tổn thương não nghiêm trọng, đó là tình trạng của bệnh nhân nữ 67 tuổi (Thanh Hoá) sau khi uống một loại bột để chữa viêm dạ dày.
VTV.vn - Hàng năm, cứ vào dịp lễ Tết, Khoa Phỏng-Tạo hình, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) tiếp nhận nhiều trường hợp phỏng nặng do tai nạn phát nổ khi tự chế tạo pháo.
VTV.vn - Sau 3 ngày sốt, mệt mỏi, chị P.T.T.T. (39 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc) đi khám và được nhập viện.
VTV.vn - Ngày 6/1, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại tại huyện Krông Ana.
VTV.vn - Ngày 5/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có thông tin về các trường hợp mắc bệnh do virus gây viêm phổi trên người human metapneumovirus (HMPV) tại Trung Quốc.
VTV.vn - Theo báo cáo của CDC Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận bệnh nhi 4 tuổi tử vong do bệnh ho gà. Đáng lưu ý, bệnh nhi chưa tiêm vaccine phòng bệnh có thành phần ho gà.
VTV.vn - Trong năm qua, nhiều cơ sở điều trị đã báo động về một bệnh giun đũa của loài chó lây sang người: bệnh ấu trùng giun đũa chó (Toxocara Canis).
VTV.vn - Hiện nay, trẻ đi học thường hay gặp một số các bệnh về mắt như: viêm kết mạc (đau mắt đỏ), viêm nhiễm mi mắt, tật khúc xạ.
VTV.vn - UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về phòng chống dịch bệnh năm 2025 và giao nhiệm vụ cho các đơn vị phối hợp với Sở Y tế triển khai các hoạt động phòng chống dịch.
VTV.vn - Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc tăng cường kiểm tra, giám sát mua bán, sử dụng sản phẩm từ hạt sang.
VTV.vn - Tính đến hết tháng 11 năm 2024, toàn tỉnh Hải Dương có 15.027 người nghi lao được xét nghiệm đờm soi trực tiếp, phát hiện 1.046 bệnh nhân lao các thể.
VTV.vn - Thời gian gần đây, Khoa Nội nhi Tổng hợp - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã khám và điều trị nhiều trường hợp bệnh nhi bị bệnh viêm mao mạch dị ứng (Schonlein Henoch).
VTV.vn - Đó là cơ sở gắn biển hiệu "Đông Y Hồng Lý" tại địa chỉ số 517 Bình Thành, Khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân.