Siêu vi khuẩn kháng thuốc - Cơn "ác mộng" của giới y khoa

Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24)Cập nhật 16:28 ngày 01/06/2016

VTV.vn - Loại gene tìm thấy trong siêu vi khuẩn mới có thể tự nhân đôi độc lập trong khi vi khuẩn có thể truyền cho nhau các đoạn DNA chứa các cách chống lại kháng sinh.

Ngày 26/5/2016, truyền thông thế giới liên tục đưa tin về một loại siêu vi khuẩn có khả năng kháng lại mọi loại thuốc kháng sinh đã xuất hiện ở Mỹ. Thậm chí, cả Colistin - loại kháng sinh vẫn được coi là bảo bối của ngành y học cũng trở nên vô hiệu.

Một vi khuẩn kháng thuốc có thể vô hiệu hóa thuốc kháng sinh thông qua 3 cách. Bên cạnh hình thức xây dựng hệ thống phòng thủ, nguỵ trang mục tiêu, chúng thậm chí còn có thể phản công lại kháng sinh.

Khi kháng sinh đã tiêu diệt hết những vi khuẩn nhạy thuốc, các cá thể vi khuẩn kháng thuốc vẫn tiếp tục tồn tại và sinh sản. Thế hệ sau của chúng sẽ thay thế những vi khuẩn đã chết và chúng hoàn toàn kháng thuốc.

Nguy hiểm hơn, vi khuẩn có thể truyền cho nhau những đoạn mã DNA có chứa các cách chống lại kháng sinh - điều các nhà khoa học lo sợ nhất hiện nay.

Dù bệnh nhân nhiễm siêu vi khuẩn kháng thuốc Colistin tại Pensylvania của Mỹ đã may mắn được cứu sống bằng một loại kháng sinh khác là Carbapenem. Tuy nhiên, kỷ nguyên thuốc kháng sinh được cho là sẽ chấm dứt, nếu vi khuẩn E.coli chống Colistin này có thể kết hợp với những vi khuẩn nguy hiểm mà hiện giờ chỉ mỗi Colistin chữa được khác, tạo ra những loại siêu vi khuẩn vô địch có thể kháng cả 2 loại thuốc tốt nhất hiện nay.

Tình trạng lạm dụng kháng sinh và “nghiện” điện thoại thông minh tại Mỹ Tình trạng lạm dụng kháng sinh và “nghiện” điện thoại thông minh tại Mỹ

VTV.vn - Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh và “nghiện” điện thoại thông minh tại Mỹ là hai thông tin được dư luận Mỹ chú ý thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

4 bệnh tai mũi họng thường gặp bạn cần biết

VTV.vn - Tai mũi họng là nhóm bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là ở trẻ em. Thay đổi thời tiết, khí hậu, vệ sinh môi trường, khói bụi...là những tác nhân chính dẫn gây bệnh.