Sinh con tại nhà, sản phụ gặp biến chứng nguy hiểm

P.V, icon
07:11 ngày 30/11/2020

VTV.vn - Trong tuần qua, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận 2 trường hợp sản phụ sinh con tại nhà gặp biến chứng nguy hiểm.

Trường hợp đầu tiên là sản phụ H.T.L.V. (23 tuổi, trú tại Trà Nga, Trà Phong, Trà Bồng, Quảng Ngãi) vào viện trong tình trạng đã sinh con, thiếu máu nặng, nhau không bong, băng huyết sau sinh.

Trước đó, sản phụ sinh con tại nhà vào lúc 21 giờ ngày 23/11, nhưng nhau không bong. Gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tây Trà (cũ), sau đó trung tâm cho chuyển viện ngay trong đêm.

Trước tình trạng nguy hiểm của sản phụ, bệnh viện đã hội chẩn và tiến hành cho thở oxy, duy trì 2 đường truyền cao phân tử, truyền 2 đơn vị máu và tiêm, uống kháng sinh, bóc nhau bằng tay... Đến nay, tình trạng sức khỏe của sản phụ đã ổn định.

Một trường hợp khác là sản phụ Đ.T.L. (15 tuổi, trú tại Long Mai, Minh Long, Quảng Ngãi) vào viện cũng trong tình trạng nguy cấp đến tính mạng.

Sản phụ sinh tại nhà vào lúc 22 giờ ngày 21/11, nhưng do rách tầng sinh môn, rách cơ vòng hậu môn dẫn đến thiếu máu ở mức độ nặng, nhiễm khuẩn sau sinh.

Ngay khi tiếp nhận, các y, bác sĩ Khoa Ngoại, Khoa Sản nhanh chóng hội chuẩn và tiến hành truyền 5 đơn vị máu, mổ và khâu cơ vòng hậu môn, tầng sinh môn. Hiện, sức khỏe sản phụ đã ổn định chuyển về Khoa Sản.

Tuy nhiên, đây là các ca bệnh phức tạp, các y, bác sĩ tiếp tục theo dõi chế độ ăn, uống rửa vết thương để khỏi ảnh hưởng đến vết mổ, đảm bảo sức khỏe cho sản phụ sau khi xuất viện.

Được biết, thời gian qua, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều trường hợp sản phụ sinh con tại nhà khiến trẻ tử vong còn sản phụ băng huyết nặng, phải cắt bỏ tử cung.

Thực tế đã có nhiều hồi chuông cảnh báo về tình trạng sản phụ ở vùng sâu, vùng xa chưa quan tâm đến khám thai định kỳ và vẫn sinh con ở nhà. Không ít những người đỡ đẻ tại nhà (bà mụ) do quá thô bạo trong lúc sản phụ rặn đẻ, dùng tay đẩy bụng quá mạnh gây sang chấn nặng các tạng ổ bụng cho sản phụ, nguy cơ băng huyết, nhiễm trùng và nhiều biến chứng khác, thậm chí vô sinh hoặc có thể xảy ra dễ gây tử vong ở cả mẹ và bé.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo một lần nữa: Việc sinh con tại nhà vô cùng nguy hiểm. Thai phụ cần được đưa đến cơ sở y tế để việc sinh nở diễn ra an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục