Sinh con tự nhiên nhờ nội soi nong tắc vòi tử cung sau 14 năm hiếm muộn

P.VCập nhật 08:35 ngày 15/10/2019

VTV.vn - Một phụ nữ sinh năm 1985 vừa đón đứa con thứ 2 sau 14 năm hiếm muộn nhờ phương pháp nong vòi tử cung.

Chị N.T.N. (sinh năm 1985, trú tại Bắc Giang) từng một lần mổ lấy thai năm 2005, con đầu năm nay đã 14 tuổi. 5 năm trước, chị muốn có con tiếp nhưng càng mong càng vô vọng, dù vợ chồng đã tìm mọi cách.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị được chụp tử cung phát hiện cả hai vòi tử cung tắc. Tháng 10/2018, GS. TS Nguyễn Viết Tiến - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia, trực tiếp phẫu thuật, nong tắc đoạn gần vòi tử cung cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được tiến hành thành công khi cả hai bên vòi tử cung đã được "thông". Chị bắt đầu có thai tự nhiên từ tháng 2/2019 sau 4 tháng nong vòi tử cung.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết: Đối với trường hợp này, trước đây chắc chắn sẽ phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị N. được thực hiện phương pháp nong hai vòi tắc đoạn kẽ, sau mấy tháng bệnh nhân đã có thai tự nhiên.

Sáng 14/10, chị N. được mổ lấy thai chủ động. Sau mổ, sức khỏe của chị ổn định, bé trai chào đời với cân nặng 3.700 gram trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình.

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, tại Việt Nam, tỷ lệ vô sinh do vòi tử cung từ 43 - 59%. Trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung (đoạn kẽ, đoạn eo) chiếm khoảng 15 - 25%. Nguyên nhân của tắc vòi tử cung do viêm nhiễm, từng nạo phá thai cũng đễ bị tắc, hay mổ lấy thai cũng dễ gây tắc vòi tử cung.

Hiện nay, trên thế giới đang có ba phương pháp áp dụng để điều trị vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung: Phương pháp vi phẫu tái tạo lại đoạn gần vòi tử cung; phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm; phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi. Với sự phát triển của kỹ thuật nội soi, nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng là phương pháp đang được cho là hiệu quả, an toàn và có thể áp dụng rộng rãi.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, nong vòi tử cung hết 20 triệu đồng, trong khi thu tinh trong ống nghiệm tốn kém hơn rất nhiều. Bệnh nhân sau nong vòi tử cung sẽ được theo dõi có thai trong vòng 1 năm.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đến thời điểm hiện tại đã phẫu thuật nong tắc đoạn gần cho 76 bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung. Tỷ lệ nong đoạn gần vòi tử cung thành công 68%, tỷ lệ có thai sau nong vòi tử cung 35%. Ngoài ra, với những ca có thai sau nong vòi, không có ca nào chửa ngoài dạ con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực