Số ca bệnh gãy xương hông tại Singapore đã giảm

Nguyễn MaiCập nhật 20:36 ngày 06/11/2019

Tổn thương hông khiến người bệnh khí di chuyển và sinh hoạt

VTV.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy: Gãy xương hông tiếp tục là mối lo ngại tại Singapore, nhưng tin tốt là tỷ lệ mắc bệnh đã giảm ở cả nam và nữ.

Tùy theo độ tuổi, tỷ lệ gãy xương giảm 1,4% mỗi năm từ năm 2000 đến 2017 - một kết quả đảo ngược của một nghiên cứu trước đó, từng ghi nhận sự gia tăng tỷ lệ khoảng 1% đến 1,5% mỗi năm cho cả hai giới trong khoảng thời gian từ 1991 đến 1998.

Các nhà nghiên cứu đã xác định: Sự giảm các ca bệnh gãy xương hông là do mọi người nhận thức rõ hơn về các rủi ro và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Một chương trình phòng ngừa gãy xương thứ cấp đã được bắt đầu tại các bệnh viện công ở Singapore vào năm 2008 và có sẵn nhiều thuốc trị loãng xương hơn trước.

Gãy xương hông ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn so với nam giới, bởi vì sự suy giảm estrogen đột ngột sau khi mãn kinh khiến phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn, làm tăng nguy cơ gãy xương hông gấp hai đến ba lần so với nam giới.

Các yếu tố khác của bệnh loãng xương là tuổi già và chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn.

Một yếu tố khác - chiều cao - cũng được các nhà nghiên cứu phát hiện có liên quan đến chứng loãng xương.

Mỗi chiều cao tăng thêm một mét tương đương với mật độ khoáng xương tăng 0,3% - một dấu hiệu của bệnh loãng xương - Giáo sư Yong Eu Leong, chuyên gia tư vấn cao cấp tại Trung tâm Phụ nữ của Bệnh viện Đại học Quốc gia (NUH) cho biết.

Những phát hiện này được dựa trên một nghiên cứu của hơn 36.000 cư dân Singapore phải nhập viện vì gãy xương hông lần đầu tiên.

"Một trong những cách để ngăn ngừa gãy xương hông là ngăn ngừa té ngã. Người già nên được khuyến khích tập thể dục để duy trì sức mạnh cơ thể, vì vậy nếu bị trượt chân, họ có thể tự cân bằng lại" - giáo sư Yong nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Dịch sốt xuất huyết tăng đột biến, đã có 50 trường hợp tử vong

VTV.vn - Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận gần 250.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 50 trường hợp đã tử vong tại 18 tỉnh, thành phố.