Thức ăn từ đậu nành giảm nguy cơ rạn xương hông

Quỳnh Anh, icon
07:17 ngày 31/05/2018

VTV.vn - Những phụ nữ ở thời kỳ hậu mãn kinh có thể giảm được nguy cơ bị rạn nứt xương hông nếu như tăng cường các thành phần thức ăn được chế biến từ đậu nành.

Đây là kết quả nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ (AJE).

Nhóm nghiên cứu của Tiến sỹ Koh Woon-Puay và các đồng nghiệp tại Đại học quốc gia Singapore (NUS) đã đánh giá khẩu phần thức ăn được chế biến từ đậu nành ở hơn 63.000 phụ nữ và đàn ông Trung Quốc ở độ tuổi từ 45 đến 74 trong khoảng thời gian 5 năm. Kết quả cho thấy nếu thực hiện chế độ ăn uống với hàm lượng đậu nành vừa phải, những phụ nữ ở độ tuổi nói trên giảm được từ 21-36% nguy cơ bị rạn nứt xương hông.

Các nhà khoa học cho biết hàm lượng đậu nành vừa phải hàng ngày bao gồm 2,7 gam chất đạm, 5,8 miligam isoflavones/1.000 calories, hay tương đương 49,4 gam đậu phụ.

Tiến sỹ Koh và các đồng nghiệp cho rằng tác dụng bảo vệ xương của chất isoflavones có trong đậu nành có thể đóng vai trò chính trong việc bảo vệ sức khỏe của xương ở những phụ nữ ở thời kỳ hậu mãn kinh. Tuy nhiên, cần tiến hành thêm các nghiên cứu để khẳng định điều này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục