Sợ COVID-19 không đưa đi khám, trẻ nhập viện vì bệnh trở nặng

Linh ChiCập nhật 07:00 ngày 04/03/2020

Khám bệnh cho bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

VTV.vn -Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhi 2 tuổi bị viêm phổi nặng nhưng mẹ không dám cho con đi khám vì sợ đến chỗ đông người bị lây COVID-19.

Mẹ bệnh nhi cho biết: cháu bị bệnh kéo dài khoảng 2 tuần nay, mới đầu chỉ ho sổ mũi, mua thuốc uống hoài không giảm, nhưng không dám đi bác sĩ vì sợ đến chỗ đông người bị lây COVID-19. Nay thấy cháu thở mệt quá mới đánh liều đưa đi bác sĩ.

Tiến hành thăm khám, bác sĩ nhìn thấy lồng ngực bệnh nhi rút lõm nhiều khi hít vào. Bệnh nhi được chẩn đoán: viêm phổi nặng, khò khè nhiều, cần nhập viện điều trị.

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp bị bệnh nhưng để quá lâu, không đi khám bệnh sớm, tự ý điều trị tại nhà nên trở nặng. Trong mùa dịch COVID-19, sự cẩn thận là cần thiết, nhưng người dân không quá lo lắng, hoang mang. COVID-19 chỉ lây khi tiếp xúc với người bị nhiễm.

Vì vậy, người dân không vì sợ mà không đi khám bệnh, bỏ qua thời gian vàng lúc bệnh chưa phát tán nặng trong cơ thể để trị cho trẻ kịp thời. Khi trẻ bị bất cứ bệnh gì cũng nên đi khám sớm vừa lúc bệnh mới phát, điều trị sớm bao giờ cũng tốt hơn nếu để quá muộn. Khi tới ngày tái khám cũng thực hiện lời dặn của bác sĩ khám đúng ngày đúng giờ.

Để an toàn cho trẻ, hàng ngày cha mẹ nên hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách, tối thiểu 20 giây. Dạy bé không đưa tay dụi mắt, mũi miệng khi chưa rửa tay. Thức ăn nấu chín, không mớm cho trẻ ăn, không dùng miệng thổi thức ăn cho mau nguội.

Hiện chưa có vaccine phòng COVID-19, nhưng nên cho cháu tiêm chủng ngừa bệnh cúm, sởi và các bệnh do virus gây bệnh khác theo hướng dẫn của ngành y tế. Mỗi người là một lá chắn phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, nên mọi người hãy cùng đồng lòng chung sức vượt qua trận dịch này, đó là trách nhiệm của tất cả chúng ta, từ người lớn đến trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chiều 4/8, có thêm 18 ca mắc COVID-19 mới

VTV.vn - Bản tin lúc 18h ngày 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 18 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 1 ca cách ly sau khi nhập cảnh.