Sợ đau không đi khám, người phụ nữ để mộng bò qua cả đồng tử mắt

Văn Thành, icon
01:45 ngày 12/01/2021

VTV.vn - Khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật cắt mộng mắt to chưa từng thấy từ trước đến nay cho một người bệnh.

Mộng mắt của bệnh nhân trước phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Người bệnh P.T.M. sinh năm 1957 trú tại Đào Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ có mộng mắt từ nhỏ, nhưng vì sợ đau nên không đi khám. Gần đây, do người nhà giục nhiều nên bệnh nhân đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám.

Các bác sĩ chuyên khoa mắt đã thăm khám, xác định thị lực mắt phải của người bệnh đếm ngón tay nhìn được 2m, mắt trái 2/10, mộng mắt bên phải đã bò qua đồng tử, che kín hết lỗ đồng tử. Người bệnh có chỉ định phẫu thuật cắt mộng, ghép kết mạc rìa tự thân.

Sợ đau không đi khám, người phụ nữ để mộng bò qua cả đồng tử mắt - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt mộng mắt cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

BSCKI Hà Thị Dung, Khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt cho biết: Đây là người bệnh có mộng mắt to nhất từ trước đến nay được khoa tiếp nhận và phẫu thuật. Thân mộng người bệnh to và dày nên trong quá trình phẫu thuật khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn các ca bệnh khác.

Qua đây, bác sĩ Hà Thị Dung khuyến cáo: Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về mắt hoặc có mộng mắt, người dân nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn biện pháp điều trị hợp lý. Người bệnh không nên vì sợ đau mà không đi khám, điều trị để mộng mắt ngày càng to, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như quá trình điều trị bệnh.

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật cắt mộng mắt hiện đại không đau, thời gian nằm viện sau phẫu thuật ngắn, thị lực của người bệnh sớm hồi phục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục