Sốc nhiễm trùng nhiễm độc ở người bệnh viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng

Vũ Nhi, icon
03:32 ngày 30/04/2020

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cứu sống người bệnh viêm phúc mạc có biến chứng nặng nề sốc nhiễm trùng nhiễm độc.

banner

Bệnh nhân nam P.V.B., (73 tuổi, trú tại Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh), có tiền sử 3 lần phẫu thuật, vào viện vì đau khắp bụng, mệt xỉu. Cách vào viện 1 tuần, bệnh nhân có đau bụng nhưng không đi khám. Đến khi đau nhiều, mệt mỏi, gia đình mới đưa bệnh nhân vào viện.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, mạch nhanh nhỏ, rất khó bắt, huyết áp tụt, thở ngáp, da nổi vân tím. Tình trạng nhiễm trùng rất nặng: bạch cầu trong máu giảm nhiều, có biểu hiện suy đa tạng, thiếu máu cơ tim, rối loạn điện giải và khí máu nặng.

Hình ảnh chụp CT-scanner cho thấy: Có khí tự do và rất nhiều dịch trong ổ bụng. Bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm trùng nhiễm độc do thủng tạng rỗng biến chứng suy đa tạng trên nền thể trạng già yếu, mổ cũ nhiều lần và có chỉ định mổ cấp cứu, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Phẫu thuật tiếp cận ổ bụng bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy: Dạ dày, ruột và các tạng ngâm trong khoảng 1.500 ml dịch xanh bẩn, rất nhiều giả mạc, chính là nguyên nhân gây sốc nhiễm trùng nhiễm độc cho người bệnh. Tiến hành kiểm tra phát hiện ruột non có 1 lỗ thủng đường kính 1 cm, xung quanh viêm dính nhiều giả mạc bẩn. Các bác sĩ đã khâu lỗ thủng ruột, hút dịch bẩn, rửa sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu cho người bệnh.

4 ngày sau phẫu thuật, tuy tình trạng người bệnh vẫn còn rất nặng nề nhưng có dấu hiệu khả quan. Sức khỏe người bệnh ổn định dần và đã đủ điều kiện xuất viện sau khoảng 4 tuần theo dõi điều trị.

Theo các bác sĩ, thủng (vỡ) tạng rỗng có thể gặp ở dạ dày, tá tràng, đại tràng hay ruột non do nhiều nguyên nhân như: chấn thương bụng kín, dị vật, khối u hay do biến chứng của ổ loét dạ dày - tá tràng... Nếu phẫu thuật muộn, tỷ lệ tử vong từ 2,5 - 10%, nguy cơ tử vong tăng cao ở người bệnh già yếu.

Vì vậy, người bệnh bị thủng tạng rỗng cần được chẩn đoán và phẫu thuật càng sớm càng tốt, tránh nguy cơ các tạng bị nhiễm khuẩn lâu gây sốc nhiễm trùng nhiễm độc nguy hiểm đến tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục