Sốt xuất huyết gia tăng - Nhiều sai lầm cần tránh

Tuấn Bảo, icon
08:24 ngày 17/09/2020

VTV.vn - Mặc dù các cơ quan y tế, truyền thông liên tục cảnh báo, nhưng vẫn có những người bệnh sốt xuất huyết chỉ nhập viện khi bệnh diễn biến nặng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội những ngày gần đây, liên tục có các ca mắc sốt xuất huyết nhập viện, trong đó có những ca diễn biến nặng.

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Hằng, Quyền Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bưu điện cho biết: Mỗi ngày có khoảng 8 - 10 ca mắc sốt xuất huyết đến khám tại bệnh viện. Số lượng bệnh nhân đến khám tăng hơn so với thời điểm đầu năm, trong đó có một số bệnh nhân đến khám muộn trong tình trạng nặng, tiểu cầu hạ đến mức báo động.

Mặc dù cơ quan y tế liên tục cảnh báo, nhưng vẫn còn đó một thực tế đáng lo ngại khác: Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều người dân đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị. Trong khi việc tự điều trị tại nhà, có thể dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Hằng cho biết thêm: Sai lầm mà bệnh nhân sốt xuất huyết thường gặp phải là có sốt nhưng ngại dịch COVID-19 nên bệnh nhân tự điều trị tại nhà và tự truyền dịch dẫn đến bệnh nhân bị sốc. Trên thực tế, tại Hà Nội, thời gian gần đây đã có ca tử vong vì điều trị tại nhà.

Sốt xuất huyết gia tăng - Nhiều sai lầm cần tránh - Ảnh 1.

Tháng 8, tháng 9 đang là mùa cao điểm của sốt xuất huyết. Bệnh càng nguy hiểm hơn với những người đang ở trong giai đoạn nhạy cảm về sức khỏe hay có sẵn các bệnh nền. Các chuyên gia một lần nữa khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan và cần cảnh giác với cả những vết muỗi đốt tưởng chừng là chuyện nhỏ thường ngày.

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Hằng nhấn mạnh: Các đối tượng mắc sốt xuất huyết cần lưu ý nhất là bệnh nhân có thai, suy tim, suy thận, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Những trường hợp này cần phải điều trị sớm để tránh biến chứng đáng tiếc xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục