Sốt xuất huyết gia tăng ở cả người lớn và trẻ em

Thanh Tâm, icon
06:19 ngày 13/09/2014

Gần một tháng trở lại đây, khi các tỉnh phía nam bước vào mùa mưa cũng là lúc sốt xuất huyết bùng phát.

Ca bệnh sốt xuất huyết điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. (Ảnh: Dân trí)

Đáng chú ý, sốt xuất huyết không chỉ gia tăng ở cả người lớn, trẻ em mà còn gia tăng với nhiều ca bệnh nặng, thậm chí đã có trường hợp tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do nhập viện muộn, không còn khả năng đáp ứng điều trị.

Bệnh nhi Ngô Thị Tươi, 12 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM sau khi sốt khó thở, đau họng ba ngày thì mới nhập viện điều trị. Tuy nhiên, khi nhập viện, bệnh nhân đã trở nặng, huyết áp kẹp và sốc sốt xuất huyết. Sau một tuần lễ điều trị, bệnh nhi bị tái sốc nhiều lần, hiện đã qua cơn nguy kịch. Đây không còn là trường hợp hiếm gặp tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong những tuần qua.

Bác sĩ Huỳnh Trung Triệu, Phó trưởng khoa Cấp cứu hồi sức tích cực chống độc, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM cho biết: số bệnh nhân nặng gia tăng trong những tuần qua, có trường hợp vào muộn, không còn khả năng đáp ứng thuốc nên đã tử vong.

Còn anh Trần Văn Thắng ở Nam Định vào TP.HCM một vài hôm thì mắc bệnh sốt xuất huyết. Điều nguy hiểm là anh không hề biết mình mắc bệnh này nên tự ý đi truyền dịch và không vào bệnh viện điều trị. Đến khi bệnh biến chứng nặng, gây sốc sốt xuất huyết, suy đa cơ quan, anh mới vào bệnh viện. Cũng may, bệnh nhân còn đáp ứng được phác đồ điều trị.

Sốt xuất huyết trở thành một bệnh lưu hành quanh năm nên người dân có phần chủ quan, đặc biệt, do dấu hiệu ban đầu là sốt, đau họng, tiêu chảy nên rất dễ bị chẩn đoán nhầm nếu không theo dõi sát và điều trị ở bệnh viện.

Bác sĩ Huỳnh Trung Triệu cho biết thêm, sốt xuất huyết người lớn và trẻ em có những điểm giống và khác nhau. Khi bị sốt xuất huyết, tình trạng bệnh ở người lớn diễn biến bệnh phức tạp hơn ở đối tượng trẻ em. Trẻ em đơn thuần chỉ mắc một bệnh sốt xuất huyết nhưng với đối tượng người lớn, sốt xuất huyết còn đi kèm với triệu chứng của bệnh nền khác, gây nên nhiều biến chứng nặng.

Tính từ đầu năm 2014, cả nước ghi nhận hơn 15.400 hợp mắc bệnh, trong đó đã có 10 trường hợp tử vong tại các tỉnh, thành phố.

Bác sĩ Huỳnh Trung Triệu cũng khuyến cáo, không để bất kỳ đồ vật nào chứa nước mưa tạo môi trường sinh sản cho muỗi như gia đình nào có bàn thờ ngoài sân, ở ban công và trên sân thượng phải đổ nước trong ly và hũ đựng nhang để muỗi không sinh sản.

Sốt xuất huyết thường có biểu hiện sốt cao liên tục từ 3-5 ngày sau đó chuyển sang giai đoạn sốc, biến chứng,… Người dân cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ bệnh diễn tiến nặng.

Cùng chuyên mục