Sử dụng bình hút Hookah nguy hại hơn các loại hình hút thuốc thông dụng

Nguyễn MaiCập nhật 06:36 ngày 19/08/2019

Tại Trung Đông, hookah phổ biến cả ở giới tuổi teen và phụ nữ, là những nhóm người vốn không mấy khi hút thuốc lá.

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện việc sử dụng bình hút Hookah khiến người dùng tiếp xúc với lượng chất độc hại nhiều hơn hẳn các hình thức hút thuốc khác.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về mức độ nguy hại của loại hình hút thuốc này do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California, Irvine (UCI) mới công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Aerosol.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một thiết bị kiểm tra lượng khí thải ra trong suốt một cữ hút sử dụng bình Hookah và phát hiện hút một hơi thuốc lá bằng ống hút bình Hookah có thể khiến người hút nhiễm lượng chất độc hại tương đương với hút hết một điếu thuốc lá.

Tác giả nghiên cứu Veronique Perraud - một nhà khoa học trợ giảng thuộc khoa Hóa học của UCI - cho biết: khói thuốc từ bình Hookah có chứa nhiều chất độc hại như nicotin - một loại chất có thể gây nghiện, chất tổng hợp kích thích và benzine - một chất gây bệnh ung thư.

Bình Hookah có thời gian hút lâu hơn và lượng khói thuốc hít vào nhiều hơn nên người hút sẽ bị hít chất độc hại với liều lượng cao hơn. Bên cạnh đó, ống hút của bình Hookah cũng sản sinh khối lượng lớn carbon monoxide, chủ yếu từ quá trình đốt than để đốt cháy thuốc lá hoặc các loại lá trong bình.

Nhà nghiên cứu Veronique Perraud cho biết thêm: Hookah vốn được quảng cáo rằng nước trong bình hoạt động như màng chắn, giúp lọc chất độc hại trong khói thuốc. Tuy nhiên, nhà khoa học này nhấn mạnh kết quả nghiên cứu cho thấy không phải hầu hết các trường hợp đều có hiệu quả như vậy. Thậm chí, có thể do có tác dụng làm mát nên nước trong bình Hookah thật ra còn thúc đẩy quá trình hình thành hạt siêu mịn.

Cùng với nghiên cứu trên, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu một loại thuốc lá hiện đang được quảng cáo trên thị trường là không nicotine. Đây là một hỗn hợp các loại lá, đang được giới thiệu là một giải pháp thay thế không gây hại sức khỏe giành cho người nghiện thuốc lá. Kết quả cho thấy lượng khí độc trong khói của sản phẩm này còn cao hơn khói khi hút bình Hookah.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực