Sử dụng thuốc an toàn khi cho con bú

P.VCập nhật 16:14 ngày 02/09/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Mặc dù nhiều loại thuốc được xem là an toàn trong thời gian cho con bú, nhưng vẫn có thể vào sữa ở một mức độ nào đó và thậm chí có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ.

Chúng ta biết rằng, sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh, là nguồn cung cấp dinh dưỡng, kháng thể để giúp cơ thể bé chống lại bệnh tật và phát triển khỏe mạnh. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại những lợi ích cho mẹ như làm tăng sự gắn kết với bé, giúp tiết kiệm chi phí và giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Các chuyên gia khuyến cáo: Nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng và kéo dài đến 12 tháng. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ sẽ cần dùng một số loại thuốc trong thời gian cho con bú, cho dù là điều trị ngắn hạn như khi bị đau lưng, sổ mũi… hoặc dài ngày với bệnh mãn tính như cao huyết áp. Điều này có thể đặt ra câu hỏi về sự an toàn khi sử dụng thuốc trong thời kỳ cho con bú.

Theo các dược sĩ, Khoa Dược, Bệnh viện Nhân dân 115, mặc dù nhiều loại thuốc được xem là an toàn trong thời gian cho con bú, nhưng vẫn có thể hấp thụ vào sữa ở một mức độ nào đó và thậm chí có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ. Để đảm bảo, phải kiểm tra với bác sĩ nhi khoa trước khi dùng bất kỳ thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn nào, kể cả thảo dược hoặc thực phẩm bổ sung, vitamin. Ngay cả các loại trà thảo dược cũng có thể gây hại. Sản phẩm từ thiên nhiên không phải lúc nào cũng an toàn tuyệt đối.

Mẹo cho con bú và uống thuốc

- Viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng: nhiều tác dụng của thuốc đối với trẻ bú mẹ chưa được biết đến. Do đó, chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết, ở liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể.

- Nếu có thể, nên dùng các loại thuốc uống một lần, một ngày ngay sau khi cho bé bú/ăn cữ dài nhất; có thể là lần cho ăn cuối ngày, trước khi đi ngủ của trẻ sơ sinh.

- Theo dõi các tác dụng phụ bé có thể gặp như buồn ngủ, khó chịu,…

- Nên tránh các thuốc tác dụng kéo dài (LA), phóng thích kéo dài (ER) và các dạng thuốc kết hợp. Vì các loại thuốc tác dụng ngắn sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể của mẹ nhanh hơn và các loại thuốc đơn liều sẽ giúp bác sĩ điều chỉnh linh hoạt khi cần.

- Các biện pháp phòng ngừa đặc biệt có thể cần thiết ở trẻ sinh non, do kích thước và hệ thống cơ quan còn kém phát triển hơn so với trẻ sơ sinh bình thường.

- Luôn hỏi bác sĩ về những lợi ích và rủi ro của bất kỳ loại thuốc nào được kê đơn trong khi bạn đang cho con bú, hoặc bất kỳ loại thuốc nào mua ngoài nhà thuốc mà không có đơn thuốc.

- Khi sử dụng nhiều thuốc hoặc một loại thuốc kết hợp, hãy tuân thủ các khuyến cáo đối với loại thuốc gặp nhiều vấn đề nhất.

Theo báo cáo của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), những loại thuốc sau không được sử dụng trong thời gian cho con bú: amiodarone, thuốc điều trị ung thư, chloramphenicol, ergotamine, phenindione, chất phóng xạ, retinoids, tetracycline (điều trị mãn tính> 3 tuần)…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực