Sự im lặng rất quan trọng với não bộ chúng ta

Lê Tình - Lê Hải, icon
08:43 ngày 09/01/2019

VTV.vn - Im lặng có tác động tốt tới não bộ. Im lặng là an ủi, là nuôi dưỡng và ấm áp. Nó mở ra cho chúng ta cảm hứng, và nuôi dưỡng tâm trí, cơ thể và tâm hồn.

Im lặng tác động tốt tới não bộ (Nguồn Vuonhoaphatgiao.com)

Sự im lặng rất quan trọng đối với não bộ của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy: tiếng ồn có tác động vật lý mạnh mẽ lên não của chúng ta, khiến nồng độ hormone căng thẳng tăng cao. 

Tiếng ồn làm tổn thương và sự im lặng chữa lành

Giá trị của sự im lặng được mọi người cảm nhận tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Im lặng là an ủi, nuôi dưỡng và ấm áp. Nó mở ra cho chúng ta cảm hứng, và nuôi dưỡng tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Trong khi đó, sự ồn ào đang nhấn chìm sự sáng tạo, kết nối bên trong và cản trở khả năng phục hồi của chúng ta. Khoa học hiện đang chỉ ra rằng: sự im lặng có thể là thứ chúng ta cần để tái tạo bộ não và cơ thể kiệt quệ.

Các nghiên cứu cũng cho thấy: tiếng ồn có tác động vật lý mạnh mẽ lên não của chúng ta, khiến nồng độ hormone căng thẳng tăng cao. Âm thanh đi đến não dưới dạng tín hiệu điện qua tai. Ngay cả khi chúng ta đang ngủ, những sóng âm thanh này khiến cơ thể phản ứng và kích hoạt amygdala, phần não liên quan đến trí nhớ và cảm xúc, dẫn đến việc giải phóng hormone gây căng thẳng. Vì vậy, sống trong một môi trường ồn ào liên tục sẽ khiến bạn trải nghiệm mức độ cực cao của các hormone gây hại này.

Tiếng ồn từ được cho là xuất phát từ chữ Latinhnausia, hoặc từ chữ Latinhnoxia, có nghĩa là tổn thương, thiệt hại hoặc thương tích. Tiếng ồn có liên quan đến huyết áp cao, bệnh tim, ù tai và mất ngủ. Chúng ta đã trải nghiệm tất cả các tác động bất lợi của ô nhiễm tiếng ồn. Tiếng ồn quá mức có thể là một vấn đề chính đối với các giác quan vật lý và ngày nay, ngày càng có nhiều người xác định là rất nhạy cảm và không thể hoạt động trong môi trường hỗn loạn và ồn ào. Nhưng bây giờ khoa học có bằng chứng không chỉ tiếng ồn làm tổn thương, mà cả sự im lặng cũng chữa lành.

Ảnh hưởng của sự im lặng

Năm 2011, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kiểm tra và định lượng sức khỏe của dân cư ở châu Âu. WHO kết luận rằng: 340 triệu cư dân của Tây Âu (về dân số Hoa Kỳ) đã mất hàng triệu năm của cuộc sống lành mạnh mỗi năm do tiếng ồn. WHO cũng cho biết: nguyên nhân sâu xa của 3.000 ca tử vong do bệnh tim là do tiếng ồn quá mức. Một nghiên cứu của Giáo sư Gary W. Evans từ Đại học Cornell, được công bố trên Psychological Science, đã vạch ra những ảnh hưởng của tiếng ồn sân bay đối với học sinh gần sân bay Munich. Nghiên cứu cho thấy: trẻ em tiếp xúc với tiếng ồn đã phát triển một phản ứng căng thẳng thực sự khiến chúng bỏ qua tiếng ồn. 

Nghiên cứu này có lẽ là một trong những bằng chứng mạnh mẽ nhất, rõ ràng nhất cho thấy: tiếng ồn ngay cả ở mức độ không tạo ra bất kỳ tổn hại thính giác nào, vẫn gây ra căng thẳng và có hại cho con người.

Các nhà khoa học không lập kế hoạch nghiên cứu ảnh hưởng của sự im lặng, nhưng họ đã phát hiện ra lợi ích của nó một cách tình cờ. Sự im lặng trước tiên bắt đầu xuất hiện trong nghiên cứu khoa học như một sự kiểm soát hoặc đường cơ sở (baseline), dựa vào đó, các nhà khoa học so sánh ảnh hưởng của tiếng ồn hoặc âm nhạc. Bác sĩ Luciano Bernardi đã nghiên cứu các tác động sinh lý của tiếng ồn và âm nhạc vào năm 2006, tạo ra một khám phá đáng kinh ngạc. Khi các đối tượng nghiên cứu của ông tiếp xúc với sự im lặng kéo dài ngẫu nhiên giữa tiếng ồn và âm nhạc, họ đã trải nghiệm một hiệu ứng mạnh mẽ. Hai phút tạm dừng giúp não họ thư giãn hơn nhiều so với sự thư giãn khi nghe nhạc hoặc sự im lặng kéo dài hơn hai phút trước khi thí nghiệm bắt đầu. Và chính khoảng thời gian tĩnh lặng 2 phút sau những tiếng ồn đã trở thành khía cạnh quan trọng nhất của nghiên cứu. Một trong những phát hiện quan trọng của ông là sự im lặng được tăng cường bởi sự tương phản.

Bộ não nhận ra sự im lặng và phản ứng mạnh mẽ

Nhiều giáo viên thiền và các học viên có thể chứng thực điều này và các giáo viên tâm linh khuyên học sinh nên có những khoảng dừng để thiền định trong ngày. Các nhà khoa học cho rằng: bộ não nhận ra sự im lặng và phản ứng mạnh mẽ. Nghiên cứu sau đó của một nhà sinh vật học tái tạo của Đại học Duke - Imke Kirste - đã phát hiện ra rằng: hai giờ im lặng mỗi ngày đã thúc đẩy sự phát triển của tế bào ở vùng hải mã, vùng não liên quan đến sự hình thành trí nhớ, liên quan đến các giác quan.

Dành thời gian để cách ly khỏi tiếng ồn

Theo lý thuyết phục hồi sự chú ý, khi bạn ở trong một môi trường có mức đầu vào cảm giác thấp hơn, não có thể phục hồi lại một số khả năng nhận thức của nó. Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, bộ não của chúng ta có ít thời gian hơn để nghỉ ngơi và phục hồi. Chúng ta liên tục xử lý lượng thông tin khổng lồ. Nghiên cứu đã chỉ ra nhu cầu chú ý liên tục của cuộc sống hiện đại đang đặt ra rất nhiều căng thẳng đối với vỏ não trước trán của chúng ta, một phần của bộ não chịu trách nhiệm đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề và hơn thế nữa. Khi chúng ta dành thời gian im lặng một mình, bộ não của chúng ta có thể thư giãn và giải phóng sự tập trung liên tục này.

Sự im lặng giúp các tế bào mới phân biệt thành các tế bào thần kinh và tích hợp vào hệ thống các tế bào thần kinh. Khi chúng ta trải nghiệm sự im lặng, bộ não của chúng ta có thể làm việc để hiểu rõ hơn về môi trường bên trong và bên ngoài, ý nghĩa cuộc sống và viễn cảnh tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục