Sự nguy hiểm của bệnh viêm màng não mủ do mô cầu

Ban Thời sự, icon
06:00 ngày 26/02/2016

VTV.vn - TS.BS. Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực, bệnh viện Nhi Trung ương đã giải đáp những thắc mắc xung quanh căn bệnh nguy hiểm viêm màng não mủ do mô cầu.

TS.BS. Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực, bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết: “Vi khuẩn gây viêm màng não mủ thuộc nhóm Gram âm, bình thường cư trú trong hầu, mũi, họng của con người. Theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tại các nước phát triển, tỷ lệ cư trú trong cơ thể người khỏe mạnh của vi khuẩn này là 1/10; ở các nước kém phát triển thuộc khu vực châu Phi, cận sa mạc Sahara, tỷ lệ này có thể lên tới trên 20%.

Vi khuẩn Gram âm có khoảng trên 20 tuýp, trong đó có 5 tuýp gây 90% các ca bệnh viêm màng não mủ; tuýp A gây bệnh cao nhất với tỷ lệ trên 80% các trường hợp mắc bệnh. Trong điều kiện sức đề kháng của cơ thể suy giảm, vi khuẩn sẽ xâm nhập, gây viêm phổi, từ đó xâm nhập vào máu gây nhiễm khuẩn huyết.

Bệnh viêm màng não mủ do mô cầu có triệu chứng chung với các bệnh viêm màng não mủ do các vi khuẩn khác như: viêm long hô hấp, sốt, thay đổi về mặt thần kinh (quấy khóc hơn bình thường, nôn trớ). Tuy nhiên, bệnh này có triệu chứng điển hình là người bệnh có các phát ban tím đen, hoại tử hình sao ở trên da.

Bệnh viêm màng não mủ do mô cầu là một căn bệnh rất nguy hiểm. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân viêm màng não mủ do mô cầu sẽ qua khỏi cơn nguy hiểm. Ngược lại, bệnh sẽ gây nhiễm khuẩn máu, các di chứng về thần kinh (điếc, tổn thương não không hồi phục), thậm chí tử vong.

Vi khuẩn cư trú trong vùng hầu, mũi, họng nên cách lây của vi khuẩn Gram âm là qua đường hô hấp (do tiếp xúc, ho bắn vi khuẩn ra xung quanh). Do đó, để ngăn ngừa bệnh lây lan, cần thực hiện các biện pháp cách ly bệnh nhân; người xung quanh nên đeo khẩu trang khi ở gần người bệnh; vệ sinh tay, tai, mũi, họng, vật dụng, nhà cửa. Việc tiêm vaccine phòng bệnh viêm màng não mủ cần thực hiện cho trẻ trên 3 tháng tuổi với 2 mũi, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 6 - 8 tuần”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục