Sưng, nổi cục ở vùng kín có nguy hiểm?

Như Thúy, icon
09:10 ngày 02/12/2018

VTV.vn - Khi chị em thấy những vết sưng, nổi cục ở vùng kín của mình thì đừng vội lo lắng, có thể bạn sẽ mắc một số bệnh dưới đây.

Hình minh họa.

U nang Bartholin

Tuyến Bartholin nằm ở bộ phận sau của môi lớn âm hộ, cửa mở của ống dẫn tuyến ở mé trong của môi nhỏ âm hộ. Chức năng của tuyến là tiết ra chất nhầy vào trong bề mặt môi nhỏ của âm hộ, giúp bôi trơn khi quan hệ tình dục và giữ ẩm. Thế nhưng, đôi khi các tuyến này bị nghẽn hoặc bị viêm nhiễm, khiến cho dịch ứ lại khá nhiều và trở thành những khối u nang sưng lên.

Sưng do bạn vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Cạo, tẩy hay dùng bất kì biện pháp dọn dẹp lông ở vùng kín có thể gây nhiễm trùng ở một số nang lông nhỏ xung quanh âm hộ và tạo ra sưng hoặc những cục u.

Bạn nên thay đổi dao cạo thường xuyên và hết sức lưu ý về tính an toàn hoặc chuyển sang các phương pháp khác.

U nang bã nhờn

U nang bã nhờn lành tính, thường là các cục u nhỏ có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên âm hộ và thường xuất hiện trên môi âm hộ. Chúng thường có màu trắng, có thể xuất hiện đơn độc hoặc nhiều và thường tự biến mất. Chúng cũng không thường gây tổn thương, đó là lý do tại sao hầu hết phụ nữ tìm thấy chúng trong khi tắm chứ không phải do cảm thấy đau.

Mụn cóc sinh dục

Virus u nhú ở người (HPV), loại nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Những mụn cóc này không phải lúc nào cũng xuất hiện như miếng súp lơ nhỏ, đôi khi chúng rất phẳng nên khó nhận ra.

Ung thư

Là trường hợp ít có khả năng nhất nhưng nếu bạn có vết sưng, khối u kèm với các triệu chứng khác như đi tiểu đau, chảy máu âm đạo bất thường, ngứa rát âm đạo kéo dài... thì bạn cần đi khám ngay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục