Bệnh đau nhức toàn thân xuất hiện phổ biến ở nữ giới độ tuổi trung niên

VTV9Cập nhật 18:34 ngày 14/06/2018

VTV.vn - Bệnh đau, nhức mỏi toàn thân thường xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới, chủ yếu là những người ở độ tuổi trung niên.

Đau, nhức mỏi toàn thân là một triệu chứng thường gặp trong cuộc sống, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và công việc của người bệnh. Đau nhức toàn thân có thể do các bệnh liên quan đến dây thần kinh hay cơ, xương khớp gây ra. Ngoài ra, nhức mỏi toàn cơ thể cũng có thể do sự rối loạn của hệ thần kinh, hệ nội tiết, phụ nữ bước qua tuổi 50 thường gặp nhiều nhất.

Người bệnh hầu như rất khó vận động khi bị nhức mỏi toàn thân, đặc biệt đối với những phụ nữ đã từng lao động nặng nhọc từ sớm. Các triệu chứng dễ nhận thấy của hiện tượng đau nhức, mỏi toàn thân là người bệnh cảm thấy đau khắp người từ tay, chân, thân người, xương khớp, bắp thịt.

Đặc biệt, khi thời tiết thay đổi, cơn đau thường xuất hiện liên tục và đau nặng. Những cơn đau nhức khiến cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, người bệnh không muốn làm việc, người gai gai sốt, sợ gió, sợ lạnh. Vào ban đêm, những bệnh nhân này rất khó ngủ và ngủ không sâu giấc, hoặc thường thức giấc lúc nửa đêm.

Gió, lạnh, ẩm thấp là những yếu tố xâm nhập gây bệnh, một trong những yếu tố khiến gia tăng tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh xương khớp, đặc biệt chứng bệnh phong tê thấp. Đây là căn bệnh phát triển dai dẳng nhưng triệu chứng lại không biểu hiện rầm rộ. Bệnh tái phát nhiều lần khiến người bệnh thấy đau nhức, tê mỏi, nhất là khi thời tiết thay đổi hoặc sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm, sinh hoạt không điều độ, nơi ở ẩm thấp.

Chủ quan đau, mỏi cổ tá hỏa phát hiện bị viêm cột sống dính khớp thể trục Chủ quan đau, mỏi cổ tá hỏa phát hiện bị viêm cột sống dính khớp thể trục

VTV.vn - Xuất hiện đau và hạn chế vận động cột sống cổ từ nhiều năm, gần đây anh T. thấy đau mỏi vùng cổ, cúi gập cổ hạn chế nên đi khám thì phát hiện bị viêm cột sống dính khớp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Vaccine cúm mùa và cúm A/H5N1 do Việt Nam sản xuất an toàn, hiệu quả

VTV.vn - Sáng nay (25/9), Bộ Y tế, WHO và Tổ chức Quốc tế về Y tế Toàn cầu (PATH) công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vaccine cúm mùa, vaccine cúm A/H5N1 của VN.