Suy hô hấp nặng do ngộ độc thuốc tâm thần

P.V, icon
06:10 ngày 07/10/2022

VTV.vn - Bệnh nhân (36 tuổi, trú tại Minh Đài, Tân Sơn, Phú Thọ) được đưa vào viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng chậm...

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân có uống khoảng 80 viên Clozapine và 20 viên Fluoxetin (bệnh nhân có tiền sử bệnh lý tâm thần phân liệt, đang duy trì thuốc Clozapine và Fluoxetin hàng ngày).

Tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn (Phú Thọ), các sĩ nhận định đây là một trường hợp ngộ độc thuốc tâm thần rất nặng, có nguy cơ tử vong cao nếu không can thiệp kịp thời.

Ngay lập tức, bệnh nhân đã được các bác sĩ can thiệp đặt ống nội khí quản, duy trì thở máy và biện pháp điều trị hỗ trợ đặc hiệu (kháng sinh, vận mạch, lợi tiểu dinh dưỡng…).

Bệnh nhân điều trị đến ngày thứ 4 mới bắt đầu có sự cải thiện, chuyển biến tích cực về triệu chứng lâm sàng. Hiện tại, bệnh nhân đã được cai thở máy, tình trạng huyết động ổn định, ý thức tỉnh táo, hoàn toàn không để lại di chứng

Theo các bác sĩ, Clozapine và Fluoxetin là thuốc chống tâm thần, chống trầm cảm, dùng quá liều có thể gây ra triệu chứng buồn nôn, nôn, khó thở, lơ mơ, run, nhức đầu, co giật nhãn cầu, tụt huyết áp, suy tuần hoàn... dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần thận trọng trong vấn đề kiểm soát thuốc đối với nhóm bệnh nhân có bệnh lý rối loạn tâm thần kinh, tránh uống nhầm hay quá liều có thể gây nên những hậu quả đáng tiếc cho người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục