Suýt mất mạng vì món ăn "nhà giàu"

Lê ThạchCập nhật 19:07 ngày 17/06/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Một người đàn ông 34 tuổi ở TP.HCM phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, buồn nôn, sẩn ngứa sau khi ăn món ba ba.

Anh P.H.B. (34 tuổi, trú tại TP.HCM) không thể nào quên được ca cấp cứu của mình sau khi ăn nhậu cùng bàn bè ngoài Hà Nội. Anh B. cho biết: Trước đây đã từng ăn nhiều món từ thịt ba ba nhưng không bị dị ứng, nên lần này bạn bè rủ ăn anh đồng ý luôn.

Sau khi ăn ba ba và uống nước ngọt được khoảng 30 phút thì anh thấy xuất hiện mẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều. Ngay sau đó, mắt sung huyết, đỏ 2 bên và đau bụng quanh rốn dữ dội.

Những người ngồi cùng bàn không ai có biểu hiện gì, còn anh buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày lẫn thức ăn nhiều lần, có cảm giác tức ngực, khó thở và sẩn ngứa trên da. Ngay lập tức, bạn bè đưa anh vào Bệnh viện Đa khoa Medlatec cấp cứu.

Tại đây, bệnh nhân được PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, Chuyên gia Dị ứng - Miễn dịch chẩn đoán: Theo dõi sốc phản vệ độ II do thức ăn và nhanh chóng được xử trí cấp cứu. Đồng thời, bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm liên quan và thăm dò chức năng để phát hiện thêm các bất thường khác.

Sau khi được xử trí cấp cứu, bệnh nhân đã dần trở lại trạng thái bình thường, bớt ngứa, giảm mần đỏ và không còn nôn, khó thở nữa.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, thịt ba ba cũng như các thực phẩm khác đều có thể gây dị ứng. Đối với thức ăn có nguồn gốc động vật nguy cơ gây dị ứng cao hơn thức ăn có nguồn gốc thực vật. Đặc biệt đối với sữa bò, trứng gà, tôm, cua, ốc… có khả năng gây sốc phản vệ cao vì chúng là những dị nguyên mạnh nhất là ở người có cơ địa dị ứng.

PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn nhấn mạnh: Những cơ địa dị ứng thức ăn cần đặc biệt chú ý đến tình trạng phản vệ vì đây là tình trạng nghiêm trọng nhất, dễ dẫn đến tử vong nếu không có đội ngũ thầy thuốc xử trí cấp cứu tinh thông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực