Suýt mù vì biến chứng đái tháo đường

Văn ThànhCập nhật 06:59 ngày 04/11/2020

Khám mắt cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

VTV.vn - Thời gian gần đây, Bệnh viện Gia An 115 (TP.HCM) tiếp nhận nhiều bệnh nhân đục thủy tinh thể do biến chứng đái tháo đường, trong đó, có nhiều trường hợp đến muộn.

Đơn cử như trường hợp bệnh nhân L.B.Q. (sinh năm 1973, trú tại Bình Chánh, TP.HCM) đến khám vì mắt trái mờ. Bệnh nhân cũng đã tự ý điều trị bằng thuốc nhỏ mắt nhưng không đỡ, mắt ngày càng mờ dần.

Bệnh nhân cho biết: Bản thân có tiền sử đái tháo đường, trước đó đã phát hiện đục thủy tinh thể nhưng do lượng đường trong máu cao, huyết áp không ổn định nên chưa thể thực hiện phẫu thuật. Sau đó, do công việc bận rộn nên bệnh nhân "bỏ lơ" bệnh.

Chỉ đến khi mắt mờ nhiều, gần như không thấy gì, chỉ có thể nhìn thấy bóng bàn tay khua trước mặt (thị lực bóng bàn tay), bệnh nhân mới đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa lớn và được đề nghị phẫu thuật. Tuy nhiên, do bệnh lý nền đái tháo đường của bệnh nhân không được điều trị tốt nên phải hoãn phẫu thuật. Bệnh nhân sau đó đã đến khám và tư vấn tại Bệnh viện Gia An 115.

Trực tiếp nhận bệnh, bác sĩ Trần Hiếu, Khoa Liên chuyên khoa đánh giá trường hợp của bệnh nhân cần phẫu thuật tán nhuyễn thể thủy tinh đục bằng siêu âm (Phaco) kết hợp đặt thể thủy tinh nhân tạo (IOL) ngay để tránh dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Cuộc phẫu thuật kéo dài 10 phút, hiện tại thị lực của bệnh nhân đã phục hồi tốt 10/10. May mắn, đáy mắt bệnh nhân còn tốt, nếu bệnh đái tháo đường tiến triển làm tổn thương đáy mắt thì đôi khi thị lực sẽ không thể phục hồi tốt dù được phẫu thuật.

Qua đây, bác sĩ Trần Hiếu khuyến cáo: Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng đục thủy tinh thể hoặc thấy mỏi mắt, khô mắt, mắt mờ, thị lực giảm… người bệnh nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị.

Đục thủy tinh thể là bệnh rất thường gặp, đứng hàng đầu trong các nguyên nhân gây mù lòa trên thế giới. Nếu đục thủy tinh thể, đặc biệt là trường hợp do biến chứng của bệnh đái tháo đường, không được điều trị đúng thì thể thủy tinh sẽ càng ngày càng đục nhiều. Khi đó, phẫu thuật sẽ khó khăn hơn, thủy tinh thể quá chín sẽ gây biến chứng như tăng nhãn áp, bị vỡ bao dẫn đến phản ứng viêm màng bồ đào… và làm tăng nguy cơ mù lòa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cứu nam thanh niên bị cành cây đâm xuyên vùng mũi

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị đa chấn thương, vết thương xuyên thấu vùng mũi - mặt (dị vật cây gỗ) do tai nạn giao thông.