Tâm lý hoài nghi vaccine vẫn phổ biến ở các nước phát triển

Nguyễn Mai, icon
10:34 ngày 29/06/2019

VTV.vn - Tỷ lệ tin tưởng vaccine ở những nước nghèo cao hơn so với những nước giàu. Đây là kết quả do công ty tư vấn và phân tích Gallup tiến hành.

Lo sợ các tác dụng phụ của vaccine khiến nhiều người không đi tiêm phòng.

Để đưa ra kết luận trên, Gallup đã khảo sát ý kiến của 140.000 người trên 15 tuổi, tại 144 nước trên thế giới trong khoảng từ tháng 4 - 12/2018. Kết quả cho thấy: trong khi tỷ lệ tin tưởng vaccine của người dân ở khu vực Bắc Mỹ là 72%, ở Bắc Âu là 73%, thậm chí ở Đông Âu chỉ là 50% thì tại các khu vực có thu nhập thấp hơn, mức độ tin tưởng vaccine lại cao hơn rất nhiều, đơn cử như Nam Á là 95% hay Đông Phi là 92%.

Nếu Pháp là nước có tỷ lệ người dân tin vào hiệu quả và sự an toàn của vaccine thấp nhất thế giới, khi có tới 33% số người được hỏi cho rằng vaccine không an toàn, thì Bangladesh và Rwanda lại là những nước có tỷ lệ người dân tin tưởng lợi ích của vaccine cao nhất, với gần 100% người được hỏi cho rằng vaccine là thiết yếu và an toàn đối với trẻ nhỏ.

Khảo sát cũng cho thấy: hầu hết các bậc phụ huynh đều lựa chọn vaccine như một loại "vũ khí" giúp trẻ chống lại dịch bệnh, song do mức độ tin tưởng khác nhau nên nhiều loại bệnh có cơ hội bùng phát. Việc dịch sởi bùng phát trên diện rộng như tại Mỹ, Philippines và Ukraine hiện nay chủ yếu do mức độ tin tưởng vào vaccine thấp.

Các chuyên gia y tế công cộng và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định: tiêm vaccine có thể giúp cứu sống 3 triệu trẻ em trên thế giới mỗi năm và các nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua đều cho thấy sự an toàn và hiệu quả của loại "vũ khí" này. Tuy nhiên, để có được "sự miễn dịch cộng đồng", tỷ lệ tiêm vaccine phải đạt trên 90% hoặc 95%. Trên thực tế, thống kê cho thấy: có tới 6% số bậc phụ huynh trên thế giới, tương đương 188 triệu người, không cho con em mình tiêm vaccine, trong đó cao nhất là tại Trung Quốc (9%), Áo (8%) và Nhật Bản (7%).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục