Vaccine mới giúp chống cùng lúc nhiều căn bệnh hô hấp nguy hiểm

Nguyễn MaiCập nhật 14:28 ngày 22/05/2019

Vaccine mới sẽ điều trị được cùng lúc nhiều bệnh đường hô hấp một cách hiệu quả.

VTV.vn - Các nhà khoa học Australia vừa điều chế thành công một loại vaccine có thể chống lại cùng lúc nhiều căn bệnh hô hấp gây chết người.

Nhóm nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Đại học Adelaide cho biết: vaccine này có thể cùng lúc ngăn ngừa nhiễm cúm và phế cầu khuẩn, vốn là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm.

Mohammed Alsharifi và James Paton, những người đứng đầu nhóm nghiên cứu khẳng định: vaccine mới có thể giải quyết những hạn chế của vaccine hiện nay. Họ đã phát hiện ra rằng: vaccine cúm A nhiều khả năng cũng giúp bảo vệ trước các chủng cúm khác khi phối hợp với vaccine phế cầu khuẩn. Nhà nghiên cứu Alsharifi cho biết: việc nhiễm cúm khiến các bệnh nhân bị viêm phổi nghiêm trọng do phế cầu khuẩn với tỷ lệ tử vong cao. Mặc dù nắm được cơ chế này, song các các vaccine hiện nay chỉ giúp ngăn ngừa từng căn bệnh riêng rẽ.

Nhà nghiên cứu Alsharifi đang kiểm tra khả năng kết hợp giữa vaccine cúm và vaccine phế cầu khuẩn thành một loại vaccine duy nhất. Kết quả cho thấy: vaccine này đã tăng cường đáng kể khả năng miễn dịch trước nhiều loại cúm khác nhau.

Theo nhà nghiên cứu James Paton, virus cúm cùng với phế cầu khuẩn đã gây ra cái chết của 100 triệu người trong đại dịch cúm Tây Ban Nha giai đoạn 1918 -  1919. Sau một thế kỷ, các nhà nghiên cứu đã tìm ra vaccine có sức bảo vệ tốt và giúp chống lại hai căn bệnh này cùng lúc. Nghiên cứu trước đây của nhóm cũng phát hiện ra rằng hiệu quả của vaccine phế cầu khuẩn sẽ mạnh lên rất nhiều khi kết hợp với vaccine cúm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực