Tầm quan trọng của xét nghiệm tinh dịch đồ trong điều trị vô sinh

Linh ChiCập nhật 08:22 ngày 06/12/2018

Hình minh họa (Ảnh: verywellfamily)

VTV.vn - Tinh dịch đồ là xét nghiệm căn bản và thiết yếu khi một cặp vợ chồng đến khám vì vô sinh hiếm muộn.

Thông qua các chỉ số trên tinh dịch đồ, các nhà lâm sàng sẽ có các đánh giá sơ bộ về khả năng sinh sản của phải mạnh, từ đó đi tới những xét nghiệm cần thực hiện tiếp theo cũng như vạch ra hướng điều trị kịp thời.

Xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện như nào?

Theo các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, một điều hiển nhiên rằng muốn khảo sát tinh dịch của một nam giới, trước hết chúng ta cần tiến hành thu mẫu tinh dịch trực tiếp từ các chàng, mà cách tốt nhất, không xâm lấn nhất là để các chàng tự "quay tay".

Nếu lấy mẫu ngay tại các cơ sở y tế, các chàng sẽ được đưa vào phòng riêng với đầy đủ vật dụng cần thiết cũng như đảm bảo về vệ sinh, không gian rộng rãi, thoải mái, ấm áp để tiến hành "lấy mẫu".

Nếu vì các lý do đặc biệt nào đó khiến các chàng không thể thực hiện lấy mẫu ngay tại cơ sở y tế, thì có thể thực hiện tại nhà. Sau đó, mẫu tinh dịch phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 30-37 C và chuyển đến đơn vị xét nghiệm trong vòng 60 phút.

Để mẫu tinh dịch đạt chất lượng tốt nhất, các chàng nên kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày, khi thực hiện lấy mẫu tránh tối đa các trường hợp rơi vãi khiến cho các kết quả bị sai lệch.

Cuối cùng mẫu tinh dịch sẽ được tiếp nhận, xử lý, quan sát tính chất đại thể bằng mắt cũng như sử dụng kính hiển vi (quan sát vi thể) để trả kết quả cho bệnh nhân, thời gian có thể mất từ 2-3 tiếng cho một mẫu.

Ý nghĩa của tinh dịch đồ

Như đã nói, tinh dịch đồ cho phép các nhà lâm sàng đưa ra những nhận định sơ khởi về khả năng sinh sản của người chồng, để có cơ sở đưa ra các chỉ định chuyên sâu hơn nhằm tìm ra nguyên nhân hiểm muộn – vô sinh (nếu cần). Cũng chính vì vậy, tinh dịch đồ hầu hết không có ý nghĩa tuyệt đối mà chỉ mang tính chất của một xét nghiệm sàng lọc.

Chỉ có các mẫu tinh dịch đồ cho các chỉ số quá tốt (vượt trội so với chuẩn bình thường của WHO 2010) hoặc quá xấu (như không có tinh trùng trong tinh dịch, 100% tinh trùng dị dạng,...) mới có ý nghĩa kết luận cao. Trong khi đó, các mẫu tinh dịch cho kết quả không quá tốt cũng không quá xấu thường không đủ mạnh để kết luận tình trạng sinh sản của người bệnh, nhưng đủ để định hướng chẩn đoán và điều trị cho các nhà lâm sàng.

Việc đánh giá và phân tích kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm chẩn đoán nguyên nhân gây nên những bất thường trong tinh dịch, đòi hỏi phải có những chuyên gia trong lĩnh vực về sức khỏe nam giới và hiếm muộn nhiều kinh nghiệm đọc và đưa ra giải pháp điều trị tốt nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực