Tăm tre "đi lạc" từ tá tràng qua gan

Văn Thành, icon
08:52 ngày 14/12/2020

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật nội soi lấy tăm tre gây thủng đường tiêu hóa xuyên vào gan của bệnh nhân 68 tuổi.

Bệnh nhân L.V.H. (68 tuổi, trú tại Hà Tĩnh) được chuyển đến từ bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng đau âm ỉ tăng dần vùng hạ sườn phải, chưa xác định rõ nguyên nhân.

Sau khi được xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân có dị vật gây thủng đường tiêu hóa xuyên đến gan, ngay lập tức bệnh nhân được tiến hành chuyển phẫu thuật cấp cứu.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy bỏ dị vật. Trong quá trình thực hiện, ekip phẫu thuật đã lấy thành công dị vật xác định là tăm tre dùng để xỉa răng có kích thước 8cm, đâm xuyên từ tá tràng sang gan của bệnh nhân.

Tăm tre đi lạc từ tá tràng qua gan - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật 2 ngày, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ăn uống bình thường, không còn đau bụng, bụng mềm. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vòng vài ngày tới.

Qua những trường hợp trên, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thuần khuyến cáo: Người dân nên hạn chế thói quen ngậm tăm hay vệ sinh răng bằng tăm tránh trường hợp ngủ quên dẫn đến nuốt phải tăm.

Hóc dị vật là tai nạn thường gặp, tuy nhiên nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa.

Nếu lỡ nuốt phải tăm, người dân cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa lấy tăm ra càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định. Tuyệt đối không cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho trôi vì có nguy cơ tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục