Tán sỏi mật trong gan bằng laser

Ban Thời sự, icon
11:55 ngày 01/10/2019

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã áp dụng thành công phương pháp tán sỏi mật trong gan bằng laser. Hiện nay, đây là đơn vị duy nhất triển khai kỹ thuật này ở VN.

Sỏi trong gan gây biến chứng nguy hiểm hơn nhiều so với sỏi mật ở các vị trí khác vì đường mật trong gan rất bé. Thông thường, tùy từng trường hợp sẽ được chỉ định nội soi lấy sỏi hoặc mổ mở cắt một phần gan nếu quá nhiều sỏi. Còn với phương pháp tán sỏi mật trong gan bằng laser, bác sĩ sẽ đưa kim vào trong lòng đường mật qua nhu mô gan. Sau đó, dựa vào định hướng của camera để đưa dụng cụ vào tiếp cận viên sỏi, dùng laser tán viên sỏi vỡ ra, rồi đưa các mảnh sỏi ra ngoài.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện hơn 50 ca bằng phương pháp này và đều cho kết quả tốt. Tuy nhiên cũng có chống chỉ định với một số trường hợp.

Khi bị cắt túi mật hoặc cắt một phần gan, cuộc sống của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Do đó, tán sỏi trong gan bằng laser là phương pháp mới có tính ưu việt, an toàn, giảm đau sau mổ và giúp người bệnh phục hồi nhanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục