Tăng cường diệt lăng quăng, diệt muỗi để phòng chống bệnh chikungunya

Linh ChiCập nhật 17:26 ngày 15/08/2020

VTV.vn - Dịch bệnh chikungunya đang lây lan nhanh ở 12 tỉnh, thành phố tại Campuchia, trong đó có 3 tỉnh giáp biên giới với Việt Nam là Tbong Khmum, Ta Keo, Kampot.

Trước tình hình đó, Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi 20 đơn vị thuộc khu vực phía Nam về việc tăng cường giám sát và kiểm soát véc tơ phòng bệnh chikungunya.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh chikungunya, Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh đã yêu cầu 20 tỉnh đẩy mạnh diệt lăng quăng, diệt muỗi, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để dụng cụ chứa nước như đậy nắp hoặc úp dụng cụ đựng nước không cần thiết, để không tạo ra ổ sinh sản của muỗi.

Thực hiện sàng lọc, thu dung bệnh nghi nhiễm chikungunya, sốt xuất huyết dengue, zika, điều tra quản lý chặt thông tin bệnh, lấy mẫu xét nghiệm đúng chỉ định.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chikungunya là bệnh do virus lây truyền sang người qua trung gian là muỗi aedes nhiễm bệnh. Triệu chứng phổ biến của bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban; các dấu hiệu lâm sàng của bệnh này giống như bệnh sốt xuất huyết và zika.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Vượt định kiến hiến tạng từ nơi xa xứ

VTV.vn - Một người phụ nữ đã vượt rào cản định kiến, bất chấp khoảng cách địa lý, sống xa quê, vẫn đồng ý với gia đình hiến đa tạng của người chồng không may chết não.