Tăng cường quản lý cồn sát trùng và các sản phẩm chứa cồn

Tuấn BảoCập nhật 15:17 ngày 25/05/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo triển khai các giải pháp tăng cường quản lý cồn sát trùng và các sản phẩm chứa cồn.

Trong văn bản của Sở Y tế Hà Nội nêu rõ, trong thời gian qua, Trung tâm Kiểm nghiệm dược, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội thực hiện lấy mẫu, kiểm tra chất lượng các loại cồn, nước rửa tay, gel rửa tay khô có chứa cồn… được kinh doanh tại các cơ sở bán lẻ thuốc. Kết quả kiểm tra cho thấy, nhiều sản phẩm không có số công bố, số kiểm soát, vi phạm về kiểm soát chất lượng, hàm lượng methanol rất cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Từ thực tế đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế tăng cường tập huấn đến từng cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn chỉ kinh doanh sản phẩm cồn sát trùng được cấp phép lưu hành dưới dạng thuốc; các loại cồn không phải là thuốc và sản phẩm chứa cồn khác phải có số công bố sản phẩm, số kiểm soát, không sắp xếp các sản phẩm cồn không phải là thuốc vào khu vực bảo quản thuốc, không bán cho người mua với mục đích sát trùng trên da. Cơ sở bán lẻ thuốc phải thực hiện lưu hóa đơn, chứng từ và phiếu kiểm nghiệm theo từng lô sản phẩm.

Tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý sản phẩm cồn sát trùng dùng trong y tế tại các cơ sở bán lẻ thuốc, trong đó chú trọng kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Đồng thời, phối hợp với Quản lý thị trường trên địa bàn kiểm tra, xử lý, xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cồn sát trùng dùng trong y tế và các sản phẩm chứa cồn khác theo quy định hiện hành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đông Nam Á đối mặt nguy cơ "dịch chồng dịch"

VTV.vn - Giữa lúc hệ thống y tế quá tải vì đại dịch COVID-19, một số quốc gia ở Đông Nam Á như Singapore, Malaysia và Thái Lan đang chật vật với một dịch bệnh khác: sốt xuất huyết.