Tăng huyết áp - Mối đe dọa thầm lặng

P.V, icon
12:54 ngày 28/11/2020

VTV.vn - Tăng huyết áp được coi là kẻ giết người thầm lặng, bởi đa số người bệnh thường không có các dấu hiệu cảnh báo trước.

Hình minh họa.

Tại Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp liên tục tăng trong những năm qua. 40% số người trên 25 tuổi đã bị tăng huyết áp, gây ra những hệ lụy nặng nề về sức khỏe và cả kinh tế

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Người bệnh tăng huyết áp thường không chết vì tăng huyết áp, mà vì các biến chứng của nó. Có 5 biến chứng của bệnh: Tim: gây nhồi máu cơ tim, suy tim; Não: tai biến đột quỵ não; Thận: suy thận; Mắt: mù loà; Động mạch chủ và ngoại biên: gây tắc và nguy hiểm trầm trọng.

Theo thống kê của Hội Tim mạch Việt Nam, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp. Nguy hiểm hơn bệnh diễn tiến âm thầm, các biến chứng của bệnh thường rất nặng nề dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, tăng huyết áp phải gọi là "kẻ giết người" thầm lặng. Đại đa số các trường hợp không có triệu chứng. Nên cách duy nhất là khám sức khoẻ định kỳ và đo huyết áp thường xuyên.

Bên cạnh việc đo huyết áp, mọi người cần có chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, kết hợp tập thể dục thường xuyên, giữ tinh thần thoải mái, để phòng tránh căn bệnh tưởng đơn giản mà nguy hiểm này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục