Tạo hình cao cấp "3 trong 1" cứu cánh cho chị em mắc ung thư vú

P.VCập nhật 08:01 ngày 19/10/2019

VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại vú, Bệnh viện K vừa thực hiện phẫu thuật tạo hình cao cấp "3 trong 1" cho bệnh nhân nữ 45 tuổi, chẩn đoán ung thư vú.

Biết được thông tin về chương trình sàng lọc phát hiện ung thư sớm cho phụ nữ ngoài tuổi 40, chị X., 45 tuổi, ở Hà Nội quyết định đi khám. Kết quả: Các bác sĩ chẩn đoán ung thư vú trái khiến chị bàng hoàng, lo sợ.

Khi nghe bác sĩ chia sẻ về bệnh tình, khối u của chị phải phẫu thuật cắt tuyến vú thì nỗi buồn càng nhiều thêm. Như bao người phụ nữ khác, chị luôn mong muốn mình giữ mãi được vẻ đẹp của người phụ nữ, giờ phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú thì có thể sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình cảm của chị, cũng như đời sống tinh thần và giao tiếp xã hội nơi cơ quan, công sở.

TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng Khoa Ngoại Vú cùng các chuyên gia của Bệnh viện K sau khi thăm khám toàn diện cho bệnh nhân đã đưa ra các đánh giá phân tích:

- Tuyến vú của chị với tuổi tác và trải qua quá trình sinh nở, nuôi con bú đã có biểu hiện sa trễ ở cả 2 bên.

- Vùng bụng dưới của bệnh nhân có khá nhiều tổ chức mỡ tích tụ dưới da.

Giải pháp đưa ra đối với bệnh nhân sau khi cắt tuyến vú điều trị ung thư là phẫu thuật tạo hình sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ. Đồng thời, nâng ngực bên đối diện để cải thiện tình trạng sa trễ.

Ngay lập tức, ekip các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau 2 tuần trải qua phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, bệnh nhân chuẩn bị được điều trị hóa chất và giữ được vẻ thẩm mỹ của vú. Tuyến vú sau khi được cắt bỏ đã được tái tạo khá hoàn chỉnh giúp bệnh nhân không phải trải nghiệm cảm giác khuyết thiếu một phần cơ thể. Bên tuyến vú còn lại cũng được cân chỉnh trở nên gọn gàng, cân đối và phần bụng dưới đã trở nên thon gọn không ngờ sau khi lượng da, cơ mỡ được sử dụng để tái tạo tuyến vú.

TS.BS Lê Hồng Quang cho biết, hiện nay kỹ thuật tạo hình "3 trong 1" là kỹ thuật tạo hình cao cấp và khó thực hiện bậc nhất. Việc phẫu thuật như vậy đã giải quyết đồng thời các mục tiêu tạo hình tại 3 nơi, đó là tại vị trí lấy vạt ở thành bụng, tại nơi tái tạo lại tuyến vú và tại tuyến vú bên đối diện.

Việc triển khai kỹ thuật tạo hình "3 trong 1" là một thách thức lớn cho các bác sĩ phẫu thuật, đòi hỏi việc chuẩn bị phải cực kỳ công phu, phẫu tích tỷ mỉ và chính xác. Thành công của kỹ thuật mới này sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho những phụ nữ không may bị ung thư vú.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực