Tái tạo da cho người phụ nữ ung thư vú tự đắp thuốc điều trị

Lê ThạchCập nhật 22:19 ngày 10/05/2019

Trước và sau khi tái tạo da cho bệnh nhân ung thư vú.

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật tái tạo vú bằng vạt da cơ ngang bụng điều trị ung thư vú cho bệnh nhân nữ 67 tuổi.

Bệnh nhân phát hiện bệnh ung thư vú từ năm 2017 nhưng không điều trị gì mà chỉ tự đắp thuốc ở nhà. Sau đó, khối u khối u phát triển rất lớn 12x12cm gây lở loét, chảy mủ đục mùi hôi và rất đau đớn bệnh nhân mới nhập viện điều trị.

Bệnh nhân trải qua 1 đợt hóa chất tại bệnh viện. Tuy nhiên, khối u không đáp ứng điều trị mà có diễn biến xấu đi. Với tình trạng của bệnh nhân, phương pháp tối ưu là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u tối đa và chuyển vạt da tự thân che phủ tổn thương.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tái tạo vú bằng vạt da cơ ngang bụng (vạt TRAM). Đến nay, sau gần 2 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, vết mổ khô, phần vạt da cơ được nuôi dưỡng tốt.

Theo ThS.BS Nguyễn Vũ - Phó giám đốc Trung Tâm Ung Bướu và Y học hạt nhân để tạo hình vú cho người bệnh ung thư vú có hai phương pháp:

- Phương pháp thứ nhất là bồi đắp tự thân tức là lấy những mô da, mô cơ trên cơ thể của chính người bệnh để bồi đắp, tạo hình.

- Phương pháp thứ hai là dùng các vật liệu tổng hợp để thay thế.

Trong hai phương pháp trên thì bồi đắp tự thân là phương pháp khó, phức tạp về kỹ thuật nhưng ít gây tổn thương cho người bệnh, kết quả sau mổ tốt, đồng thời lấy bỏ được phần da và mỡ thừa ở vùng bụng nên sẽ giúp vòng bụng thon gọn hơn, tránh được các biến chứng khi dùng vật liệu tổng hợp… Đây là một bước tiến trong việc điều trị cho người bệnh bị ung thư vú, đảm bảo về mặt thẩm mỹ giúp họ tự tin hơn, tránh được mặc cảm sau phẫu thuật cắt u ở vú.

Qua đây, ThS.BS Nguyễn Vũ khuyến cáo: đối với các chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trên 35 tuổi cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kì để có thể sớm phát hiện ra bệnh. Khi mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh cần đến các bệnh viện có chuyên khoa về ung bướu. Tránh tình trạng tự điều trị khi không có sự chỉ định của bác sĩ khiến bệnh diễn biến nặng hơn gây nguy hiểm cho người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực