Thái Bình: Bệnh nhân chấp nhận rủi ro đi chạy thận?

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 15:01 ngày 19/08/2019

VTV.vn - Nhiều bệnh nhân đang chạy thận ở Thái Bình phản ánh, họ đang phải chấp nhận rủi ro khi đi chạy thận vì thiết bị tại bệnh viện không an toàn. Thực hư câu chuyện này ra sao?

"Từ khi máy móc nhiễm khuẩn, mình sốt đến bây giờ là khoảng 5 lần rồi. Mỗi 1 lần sốt tình trạng rất kinh khủng. Có những hôm có trên 20 bệnh nhân ở khoa bị sốt"; "Người nhà tôi sốt 5-6 lần. Khi tôi đi thăm người nhà thấy có rất nhiều người bị sốt"... Đó là phản ánh của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về tình trạng bất thường khi chạy thận tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Khoảng 20/34 bệnh nhân/ca có phản ứng sốc, sốt, rét run trong nhiều tháng trở lại đây.

THS.BS Lê Thị Phương, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết: "Bệnh viện đã cố gắng khắc phục nhưng chưa triệt để, vẫn còn diễn ra hiện tượng rét của bệnh nhân".

Đã khắc phục nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, vì thế, phương án được cho là tối ưu được bệnh viện đưa ra. Đó là:

- Phương án 1: Nếu bệnh nhân tiếp tục lọc máu nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình thì đồng ý chấp nhận mọi rủi ro xảy ra.

- Phương án 2: Không đồng ý

Kẻ ở, người đi vì tất cả không còn sự lựa chọn nào khác. Thế nhưng, số người rời đi chỉ là 5/210 bệnh nhân đang điều trị tại đây. 205 người còn lại chấp nhận ký vào giấy cam kết có nghĩa là họ đang treo "án tử" trên đầu.

Bệnh viện bất lực trong khi hàng trăm bệnh nhân đang hoang mang vì tính mạng bị đe dọa mà không được đảm bảo vì không ai có thể chắc chắn rằng, những sự cố y khoa khi chạy thận sẽ không tái diễn tại đây…

Những phản ứng bất lợi nào có thể xảy ra trong quá trình chạy thận nhân tạo? Những phản ứng bất lợi nào có thể xảy ra trong quá trình chạy thận nhân tạo?

VTV.vn - Quá trình lọc máu hay chạy thận nhân tạo là phương pháp sử dụng một thiết bị y tế để thay thế/hỗ trợ chức năng thận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực