Thái Lan sớm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người

Hoài LinhCập nhật 13:30 ngày 24/04/2020

VTV.vn - Bộ Y tế Thái Lan vừa có một thỏa thuận sơ bộ với các công ty dược phẩm của Trung Quốc trong việc phát triển vaccine ngừa virus SARS-CoV-2

Các thử nghiệm trên người ở quốc gia Đông Nam Á này dự kiến sẽ bắt đầu trong vòng 4 tháng tới, với hơn 10.000 người Thái Lan sẽ tham gia thử nghiệm này và Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) sẽ cân nhắc các ứng cử viên phù hợp để làm việc cùng. Rất nhiều phòng thí nghiệm ở Thái Lan đang sẵn sàng phát triển vaccine nếu các đối tác Trung Quốc cung cấp cho họ công nghệ.

Hiện nay, nhiều công ty dược phẩm trên thế giới đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên người để kiểm tra hiệu quả của các vaccine có tiềm năng. Tuy nhiên, dự kiến sớm nhất thì đến sang năm mới có thể có vaccine phòng bệnh COVID-19.

Khi một loại vaccine ngừa COVID-19 được phát triển, DDC sẽ thử nghiệm cho 800.000 thanh niên trong độ tuổi 29-39 vì đây là nhóm có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao nhất tại nước này, tiếp theo là các nhóm nguy cơ khác như người cao tuổi. Người dân ở những thành phố lớn sẽ là những người đầu tiên được tiêm chủng. Thái Lan cần cân bằng giữa việc giảm nhẹ thiệt hại kinh tế do dịch COVID-19 và giảm tử vong. Nếu Thái Lan cần tạo ra miễn dịch cộng đồng ở nước này thì ít nhất 60% dân số phải được tiêm chủng.

Tính đến ngày 22/4, Thái Lan xác nhận có tổng cộng hơn 2.800 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 50 trường hợp tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân COVID-19 người Mỹ bay từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương

VTV.vn - Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã từ TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia sàng lọc hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19.