Thẩm phán Mỹ giảm mức phạt trong vụ kiện thuốc giảm đau... do tính toán nhầm

Nguyễn MaiCập nhật 11:32 ngày 19/11/2019

Johnson & Johnson là công ty dược phẩm đầu tiên bị tòa phán quyết phải chịu trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau tại Mỹ.

VTV.vn - Một thẩm phán ở bang Oklahoma, Mỹ đã giảm án phạt đối với hãng Johnson & Johnson trong cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau do tính toán nhầm.

Theo quyết định mới của thẩm phán bang Oklahoma, Johnson & Johnson sẽ chỉ phải nộp phạt 465 triệu USD thay vì 572 triệu USD như phán quyết ban đầu.

Trước đó, hồi tháng 8, thẩm phán Thad Balkman đã yêu cầu "đại gia" dược phẩm này trả cho bang Oklahoma 572 triệu USD để chi cho một "kế hoạch xoa dịu" nhằm chăm sóc cho những người nghiện thuốc giảm đau, các gia đình và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng đã làm hơn 400.000 người thiệt mạng vì uống quá liều tại Mỹ từ năm 1999.

Tuy nhiên, sau đó thẩm phán Balkman cho biết: Ông đã tính toán nhầm, vượt trội hơn 100 triệu USD  khoản tiền mà Johnson & Johnson phải chi trả cho các chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi thuốc giảm đau trong giai đoạn bào thai.

Công ty này bị cáo buộc thúc đẩy việc sử dụng thái quá loại thuốc này từ năm 1996, gây ra một cuộc khủng hoảng nghiện thuốc giảm đau, dẫn tới cái chết của hàng trăm người.

Phiên tòa xét xử cấp liên bang đầu tiên chống lại Johnson & Johnson dự kiến diễn ra cuối tháng 10 vừa qua ở bang Ohio nhưng đã bị hoãn lại sau khi có một thỏa thuận giữa hai công ty dược phẩm lớn và hai hạt trong bang này. Nhưng một thỏa thuận lớn hơn, có thể liên quan đến việc bồi thường khoảng 50 tỷ USD và chấm dứt mọi vụ khiếu kiện từ hầu hết các bang của nước Mỹ, hiện vẫn đang được đàm phán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực